web counter

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตรัง เที่ยวไหนดี

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตรัง เที่ยวไหนดี

ตรัง เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ และคงความเป็นเมืองเก่าอยู่มาก สังเกตจากรูปทรงบ้านที่ได้พบเห็นยังคงเป็นแบบสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากชาวจังหวัดตรังที่ได้ช่วยกันอนุรักษ์บ้านเก่า จึงทำให้ยังสามารถพบเห็นอยู่มาก

สถานที่ท่องเที่ยวในตรัง

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ตั้งอยู่ที่หาดฉางหลาง ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลครอบคลุมพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอกันตังและอำเภอสิเกา โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น  บ่อน้ำร้อนควนแคง, เกาะกระดาน, เกาะเชือก, เกาะมุก, หาดเจ้าไหม ,หาดฉางหลาง,หาดปากเมง,หาดหยงหลิง ,หาดสั้น  เป็นต้น

เกาะมุก เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเกาะในจังหวัดตรัง มีหมู่บ้านชาวประมงอยู่บนเกาะ  มีสถานที่ท่องเที่ยว คือ ถ้ำมรกต 1 ใน  Unseen Thailand และมีจุดดำน้ำที่สวยงามอย่างถ้าใหญ่ ถ้ำเสือ อีกด้วย

เกาะกระดาน เป็นเกาะที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในจังหวัดตรัง มีเนื้อที่ประมาณ 600 ไร่  ซึ่งเกาะนี้มีเพียง 7 รีสอร์ทตั้งอยู่บนเกาะ ไม่มีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ

เกาะลิบง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรัง มีพื้นที่ 25,000 ไร่  เป็นแหล่งที่มี พยูน อาศัยอยู่โดยรอบ ๆ เนื่องจากที่เกาะเต็มไปด้วยหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารของพะยูน

เกาะเหลาเหลียง เป็นหนึ่งในหมู่เกาะเภตรา  ประกอบไปด้วยเกาะเภตรา เกาะเหลาเหลียงน้อง เกาะเหลาเหลียงพี่ เกาะทะลุ เกาะตาใบ เกาะตะลุ้ยน้อย เกาะตะลุ้ยใหญ่ และเกาะตะเกียง สภาพของธรรมชาติบนเกาะและในทะเล จึงยังคงความสวยงาม เป็นธรรมชาติ ปะการังที่ยังสมบูรณ์  และยังมีกัลปังหา ซึงหายากแต่ยังหาได้มากมายที่เกาะแห่งนี้ และยังมีหาดทรายสีขาว

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดิ์ ซึ่งเดิม พระยารัษฏาเป็นอดีตท่านเป็นเจ้าเมืองของจังหวัดตรัง ซึ่งได้ทำคุณประโยชน์ให้กับจังหวัดตรังหลายด้าน ทำให้มีคนให้ความเคารพรักท่านและระลึกถึงท่านเมื่อท่านจากไปแล้ว จึงเก็บรักษาบ้านของท่านให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงท่าน และได้เห็นถึงความเป็นอยู่อันเรียบง่าย และท่านยังเป็นคนนำเข้าต้นยางพารามาปลูกต้นแรกที่เมืองตรัง จึงมีต้นยางพาราต้นแรก หากใครอยากชมว่าตอนนี้ต้นใหญ่ขนาดไหนก็ลองแวะเวียนไปชมกันได้

ถ้ำเลเขากอบ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ห้วยยอด เป็นถ้ำใหญ่ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดถ้ำ ถ้ำเลประกอบด้วย ถ้ำต่าง ๆ หลายถ้ำ ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำพระสวรรค์ ถ้ำตะพาบน้ำ ถ้ำเพชร ถ้ำพลอย และถ้ำแป้ง สภาพภายในถ้ำเขากอบมีหินย้อยอยู่เป็นจำนวนมาก

หาดยาว อยู่ในตำบลเกาะลิบง ซึ่งตั้งชื่อตามลักษณะของชายหาด เนื่องจากเป็นหาดที่ยาวมาก และมีต้นสนทะเลขึ้นเป็นแนวอยู่ริมชายหาด

วนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง  มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ อยู่ในอำเภอกันตัง ซึ่งทางอุทยานได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ให้นักท่องเทียวสามารถนั่งเอาเท้าแช่ลงไปในน้ำได้

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวมากมายแล้ว จังหวัดตรังยังมีอาหารที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ 1 เดียวในประเทศ คือ  หมูย่างเมืองตรัง  หน้าตาของหมูย่างเมืองตรัง จะออกแนวคล้ายๆ หมูหันในภาคกลาง แต่ว่าจะเป็นหมูไซด์ใหญ่ รสชาดเมื่อทานเข้าไปคล้ายๆ หมูกรอบ    ส่วนขนมขึ้นชื่อที่ใครมาแล้วจะต้องซื้อกลับไปเป็นของฝาก คือ ขนมเปี๊ยะ  ถ้าเจ้าดังก็จะเป็นขนมเปี๊ยะซอยเก้า แต่ถ้าใครมาเมืองตรัง แล้วไม่ได้ทานติ่มซำ อาจจะถือว่ามาไม่ถึงเมืองตรังนะจ๊ะ

เกาะกระดาน จ.ตรัง

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตรัง เที่ยวไหนดี”