web counter

…ที่เกาะสมุยมันมีอะไร ที่ทำให้คุณนั้นอยากไป…

Samui

…ที่เกาะสมุยมันมีอะไร ที่ทำให้คุณนั้นอยากไป…

เมื่อพูดถึง “เกาะสมุย” หลายคนอาจนึกถึง ทะเล หาดทราย สถานบันเทิง ไปจนถึง ฝรั่งนอนอาบแดดหน้าหาด!!! แต่สำหรับเรา พอพูดถึงเกาะสมุยเราจะนึกถึง หินตา-หินยาย ต้นมะพร้าว และลิง สาเหตุที่เรานึกถึงแต่ภาพเหล่านี้เพราะ เมื่อครั้งหนึ่งเราได้เคยไปเยือนเกาะแห่งนี้และภาพแรกที่ได้เห็นเมื่อไปถึงคือ “ภาพที่ชาวเลกำลังแหงนหน้าคุยกับลิงที่อยู่บนยอดต้นมะพร้าว” มันเป็นภาพที่น่ารักดีนะสำหรับเรา เพราะนึกชื่นชมในความแสนรู้ของลิงที่ฟังภาษาคนรู้เรื่องด้วย 555 (นึกแล้วก็อดยิ้มไม่ได้) ส่วนหินตา-หินยาย เป็นสถานที่ๆทำให้เรานึกชื่นชมให้กับจินตนาการของคนและความบังเอิญ(เหมือน)ของธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ภาพเหล่านี้จึงเป็นแลนด์มาร์คของเกาะสมุยสำหรับเรา

 

การเดินทางไปยังเกาะสมุยนั้น ก็มีให้เลือกตั้งหลายวิธี เอาที่สบายใจนักเดินทางกันไปเล๊ยยยยยย

 1. เดินทางโดยเครื่องบิน วิธีนี้เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการประหยัดเวลา(ต้องมีความใจร้อนนิดๆ) โดยสายการบินที่ให้บริการบินตรงยังเกาะสมุย คือ สายการบิน Bangkok Airway ข้อดีของสายการบินนี้ คือ สะดวกสาย และประหยัดเวลา แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากเค้าเป็นสายการบินเดียวคะที่มี Landingบนเกาะสมุย นักเดินทางสามารถตรวจสอบราคาและจองตั๋วเครื่องบินได้จากเว็บไซต์ www.bangkokair.com หรือโทร. 02-134-3960, 02-134-3888 และสายด่วน 1771

อ่อ!!!!! อีก1สายการบินที่เราแนะนำนั่นคือ สายการบิน Solar Air ซึ่งสายการบินนี้ราคาก็จะดรอปลงมานิสนึงค่ะ เป็นสายการบินในเครือบริษัท “เรือด่วนลมพระยา” ที่บินตรงมาลงที่ จ.ชุมพร จากนั้นจะมีรถ เรือ รับ-ส่งไปจนถึงเกาะสมุย โดยนักเดินทางทั้งหลายสามารถตรวจสอบราคาและสำรองที่นั่งได้ที่เว็บไซต์ www.solarair.co.th หรือโทร 02-535-2455 ถึง 6, 082-103-5656 และ 089-896-9556

 1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว วิธีนี้เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและนักเดินทางกลุ่มใหญ่หรือเดินทางเป็นครอบครัว เส้นทางจากกรุงเทพฯให้ใช้ทางหลวงหมายเลข35 มุ่งตรงสู่จังหวัดชุมพร จนถึงแยกปฐมพร ให้ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข41 ประมาณ160กม. เลี้ยวซ้ายที่สามแยกเพื่อเข้าสู่ จ.สุราษฎร์ฯ จากนั้นตรงไปอีก18กิโลเมตรให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเพื่อเข้าสู่ ถ.ศรีวิชัย ห่างไปอีก45กม.เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข4242อีก30กม. ถึงสามแยกตลาดดอนสักเลี้ยวขวาเข้าสู่ท่าเรือเฟอร์รี่ ซึ่งท่าเรือแห่งนี้มีบริการแพที่สามารถนำรถยนต์ข้ามฝั่งไปยังเกาะสมุยได้ ซึ่งบริษัทฯที่ให้บริการนั้นมีถึง 2บริษัทฯด้วยกัน นั่นคือ บริษัทซีทรานส์เฟอร์รี่และบริษัทราชาเฟอร์รี่ โดยใช้เวลาในการข้ามไปเกาะประมาณ 1.30ชม. (บนแพมีร้านค้าและที่นั่งรับลมชมวิวด้วยน๊าาาาา)
 2. เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง หรือเรียกแบบง่ายๆว่า “รถทัวร์” การเดินทางแบบนี้เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับนักเดินทางขาลุยและนักเดินทางที่ต้องการเซฟค่าใช้จ่าย ซึ่งการเดินทางวิธีนี้ใช้เวลาพอสมควร(ประมาณ10ชม.) พอลงจากรถทัวร์ค่อยหาวิธีไปยังท่าเรือ เพื่อข้ามฝั่งไปยังเกาะสมุย บริษัทฯที่ให้บริการนั้นก็มีเยอะแยะไม่ว่าจะเป็น  บริษัทฯสมบัตืทัวร์, บริษัทฯขนส่ง, บริษัทฯเรือเร็วลมพระยา ฯลฯ
 3. เดินทางโดยรถไฟ เป็นการเดินทางที่คลาสสิกที่สุด ใช้เวลานานที่สุดและอาศัยความใจเย็นที่สุด แต่ได้ดื่มด่ำธรรมชาติที่สุด สบายใจที่สุดและชิวที่สุด การเดินทางโดยวิธีนี้สามารถเริ่มต้นที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ(หัวลำโพง) ไปลงที่สถานีพุนพิน แล้วต่อรถโดยสารหรือแท็กซี่ไปยังท่าเรือ ระยะทางจากสถานีรถไฟถึงท่าเรือประมาณ13กม. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1690

สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสมุย

 • หาดหน้าทอน ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะสมุย เป็นที่ตั้งของท่าเทียบเรืออยู่หลายเจ้า ดังนั้นหาดแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนด่านแรกของเกาะสมุยและด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้้หาดหน้าทอนแห่งนี้คึกคักไปด้วยผู้คน จึงไม่เหมาะจะลงเล่นน้ำเหมือนเกาะอื่น แต่เนื่องจากหาดนี้เป็นทางเลียบหาด วิวพาโนรามาจึงทำให้เหมาะแก่การเดินเล่นหรือขับรถเล่น เพื่อชมทัศนียภาพและชมพระอาทิตย์ตกดิน
 • หาดบางบ่อ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะสมุย มีหาดทรายทอดยาวกว่า 2กม. ที่มีความเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง และเนื่องจากหาดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงจึงทำให้มีความชนบทนิดๆ ไม่ถูกกลืนจากความเจริญที่เข้ามา จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องหลีกนีความวุ่นวาย
 • หาดบางรักษ์ หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “หาดพระใหญ่” หาดแห่งนี้มีลักษณะเป็นทรายเลียบ น้ำไม่ลึก นอกจากนี้หาดบางรักษ์ ยังเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหาร และแหล่งช้อปปิ้งอีกด้วย จึงทำให้หาดแห่งนี้เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงได้
 • หาดเชิงมน ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย มีหาดทรายที่ขาวละเอียดสลับกับโขดหินทอดยาวยื่นลงไปในทะเล ที่สำคัญหาดเชิงมนแห่งนี้เป็นหาดที่เงียบสงบมาก น้ำไม่ลึก สามารถลงเล่นน้ำได้รวมไปถึงมีแนวปะการังน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย
 • หินตา-หินยาย อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่สำคัญของเกาะสมุย และด้วยความที่มีลักษณะรูปร่างที่แตกต่างชัดเจนจึงทำให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว โดยมีตำนานเล่าขานกันมาว่า “ครอบครัวของตาเครง-ยายเรียมซึ่งเป็นชาวปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตั้งใจจะไปขอลูกสาวของตาม่องล่ายที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์มาเป็นสะใภ้ แต่ขณะแล่นเรือผ่านแหลมละไมได้เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม สองตายายจึงได้อธิฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า “ขอให้เกิดเป็นหินที่มีลักษณะแทนชาย-หญิง เพือให้ตาม่องล่ายรู้ว่าตนไม่ได้ผิดสัญญา ครั้นพอศพสองตายายถูกคลื่นซัดมาถึงยังฝั่ง จึงกลายเป็นหินตา-หินยาย ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะสมุยในปัจจุบัน และด้วยความเป็นลานหินขนาดใหญ่ ที่นี่จึงสามารถเดินเล่นตลอดจนเซลฟี่ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว แต่ระวังนิดนะคร้าาาาา!!!! เพราะช่วงที่น้ำขึ้น จะทำให้มีคลื่นน้ำซัดมากระทบกับหิน กระเซ็นขึ้นมาบริเวณหินยายทำให้ลื่นและค่อนข้างอันตราย

ร้านอาหารบนเกาะสมุย

 • จันทร์หอมซีฟู้ด ร้านอาาหารทะเลที่ตั้งอยู่บนหาดบางบ่อนักท่องเที่ยวสามารถรับประทานอาหารไปพร้อมๆกับชมวิวทะเลด้านหน้าร้าน อาหารของที่ร้านนี้เป็นอาหารประเภทพื้นเมืองและอาหารซีฟู้ดส่วนเรื่องราคานั้นการันตีว่าคุ้มค่ากับรสชาติและความสดของอาหาร
 • Chill @ Hip Restaurant & Beach Bar ร้านอาหารเล็กๆตั้งอยู่บนหาดบ่อผุด เมนูของทางร้านก็มีหลากหลายประเภทให้เลือก เช่น “ยำเนื้อย่าง” “ปลากระพงนึ่งมะนาว” หรือใครที่ชอบทานอาหารฝรั่งทางร้านก็มี “ลาซานญ่าซอสเนื้อ” ไว้ให้บริการตบท้ายด้วยของหวานอย่าง Hot Chocolate ที่ต้องทานตอนอุ่นๆเท่านั้น เพราะเมื่อเราตัดเนื้อเค้กเข้าไปแล้วจำมีช็อกโกแลตอุ่นๆไหลเยิ้มออกมาคล้ายลาวา
 • เสบียงเล ร้านอาหารเก่าแก่บนเกาะสมุย ที่การันตีด้วยคำบอกเล่าปากต่อปากจากนักท่องเที่ยวมากมาย ร้านอาหารแห่งนี้ตกแต่งสไตล์พื้นบ้าน มีทั้งเมนูต้ม ผัด แกง ทอด ตลอดจนอาหารพื้นเมือง สำหรับร้านอาหารแห่งนี้สนนราคาที่ 70-100บาท (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักซึ่งคิดเป็นกิโลกรัม)

 

 

ของฝากขึ้นชื่อของเกาะสมุย

 • กาละแม ถือเป็นอาหารแลนด์มาร์คที่ขึ้นชื่อของเกาะสมุย เพราะถ้ามาเกาะสมุยแล้วไม่ได้กินกาละแมถือว่า”มาไม่ถึง” การทำกาละแม นั้นใช้เวลาค่อนข้างนานแต่พอเสร็จแล้วบอกได้คำเดียวว่า “สุโค้ยยยยยย” วิธีการทำคือ นำแป้งข้าวเหนียว กะทิ และน้ำตาลมาเคี่ยวรวมกันให้ข้น เหนียว และหนืดได้ที่ จากนั้นโรยงาขาวลงไปเป็นอันเสร็จ

 

ที่พักบนเกาะสมุย

 • ปณาลีรีสอร์ท บนหาดบางบ่อ หาดที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ จึงทำให้รีสอร์ทแห่งนี้ไม่วุ่นวายจนเกินไปนัก สำหรับห้องพักทางรีสอร์ทก้อมีให้เลือกทั้งแบบบ้านเป็นหลังและแบบห้องพัก ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามสะดวก
 • KC Resort & Over Water Villas รีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเนินเขา แยกออกเป็น2โซน คือโซนรีสอร์ทและโซนโรงแรม จุดเด่นของที่นี่คือ ห้องPool Villa ที่มีสระว่ายน้ำอยู่หน้าห้องพักและมีบันไดสามารถเดินลงไปในสระได้เลย
 • Al’s Resort รีสอร์ทบนหาดเฉวง ที่แวดล้อมด้วยสวนสวย มีห้องพักทั้งหมด 93ห้อง แบ่งเป็น9Room Type และTypeที่โดดเด่นที่สุดของรีสอร์ทนี้คือ Pool Access หรือห้องติดสระที่สามารถว่ายน้ำออกมาจากห้องพักได้ และDeluxe Beach Front ที่สามารถมองเหห็นวิวทะเลแบบ Excutive
 • Chaweng Resort รีสอร์ทที่เน้นการตกแต่งแบบไทยโบราณ ห้องพักทุกห้องสร้างขึ้นด้วยไม้สักทอง โดยรีสอร์ทแห่งนี้แบ่งเป็น 2ฝั่ง คือฝั่งรีสอร์ทและฝั่งวิลล่า ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเข้าพักได้ตามชอบ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “…ที่เกาะสมุยมันมีอะไร ที่ทำให้คุณนั้นอยากไป…”