web counter

เดินทางทางทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย

เดินทางทางทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย

จากอุบัติเหตุทางทะเลมากมาย ทำให้หลายคนเริ่มกังวลกับการจองทริปท่องเที่ยวทางทะเลตามเกาะต่างๆ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวยิ่งสวยมากเท่าไหร่ การเดินทางก็จะยากขึ้นเท่านั้น บางคนรู้สึกคุ้มค่าหายเหนื่อยกับการเดินทางเมื่อได้ไปสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติของเกาะต่างๆ บางคนไม่กล้าที่จะเสี่ยงหลีกเลี่ยงกับการเดินทางทางทะเล จึงทำได้เพียงดูรูปทะเลสวยๆ แต่ไม่เคยสัมผัสของจริง

ลูกช้างทัวร์จึงขอสรุปวิธีการเดินทางทางทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย จะได้ลดความกังวลและเตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากเราไม่ประมาท ก็จะสามารถลดความสูญเสียได้

1.เลือกบริษัทเรือที่มีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตในการเดินเรือ เพราะบริษัทฯ เหล่านี้จะคัดเลือกกัปตันเรือที่มีความชำนาญเส้นทาง เชี่ยวชาญในการบังคับเรือ มีประสบการณ์ในการประเมินและแก้ไขสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นอย่างดี

2.ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ คำแนะนำของกัปตันเรือและเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้งเมื่ออยู่บนเรือ สำหรับผู้ที่เมาเรือ แนะนำให้เลือกที่นั่งตั้งแต่กลางลำเรือจนถึงท้ายเรือ เพื่อลดอาการเมาเรือ เวลาเรือฝ่าคลื่นลม

3. สำหรับเรือที่ไม่ใช่เรือขนาดใหญ่ ในกรณีที่มีคลื่นลม ไม่ควรยืนหรือเดินไปเดินมา เนื่องจากเรือจะต้องมีการควบคุมให้มีความ Balance ของน้ำหนักทั้งฝั่งซ้ายและขวา หากมีการเดินไปเดินมา การบังคับเรืออาจจะทำให้กัปตันไม่สามารถควบคุมเรือได้ แต่หากเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้ย้ายจากซ้ายไปขวา จะต้องให้ความร่วมมือเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

4.ในกรณีโดยสารเรือแบบปิด เช่น เรือเฟอร์รี่ ควรศึกษาประตูทางออกว่ามีกี่จุด หากเลือกได้ควรเลือกนั่งใกล้ประตูทางออก หรือประตูฉุกเฉิน สำหรับเสื้อชูชีพที่สวมใส่ หากในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เรือล่มแล้วติดอยู่ภายในเรือ เสื้อชูชีพอาจจะทำให้ตัวเราลอยเหนือน้ำ ทำให้ไม่สามารถมุดออกทางประตูทางออกได้ ให้ตั้งสติ มองหาทางออก สัมภาระที่อยู่ในตัว พยายามอย่าถือเอาไว้ เพื่อให้น้ำหนักของตัวเราเบาที่สุด  ถอดเสื้อชูชีพออกแล้วคล้องแขนไว้ แล้วพยายามออกจากภายในตัวเรือให้เร็วที่สุด พยายามประคองตัวและมองหาสิ่งที่อยู่รอบตัวเช่น ถัง หรือขวดน้ำ  เพื่อช่วยพยุงตัวไว้จนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือ

5. มีสติ ทุกครั้งในการระหว่างการเดินทาง เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ ควรตั้งสติ ไม่ควรเอะอะโวยวาย หรือกลายร่างเป็นผู้เชี่ยวชาญในการบังคับเรือ โดยการไปสั่งการกัปตันเรือเพื่อให้ไปต่อหรือหันหัวเรือกลับ  เพราะจะทำให้กัปตันเรืออาจจะตัดสินใจผิดพลาดในการควบคุมเรือ

6.ฤดูกาล บางทีก็ไม่ได้เป็นตัววัดว่าจะไม่เกิดพายุ ได้เสมอไป บางทีก็เกิดพายุในช่วงฤดูท่องเที่ยวได้เช่นกัน ฉะนั้น ควรติดตามข่าวสาร เช็คข้อมูลการเดินทาง สภาพสถานที่ที่จะไป หรือสอบถามข้อมูลกับทางบริษัททัวร์ หรือบริษัทเรือว่า สามารถเดินทางได้หรือไม่ แต่อย่าตระหนกจนเกินไป หากทางผู้ดูแลแจ้งว่าสามารถเดินทางได้ แสดงว่ามั่นใจในการบริหารจัดการ เพราะทุกคนรักชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง คงไม่มีใครอยากเสี่ยงกับจำนวนเงินเพียงไม่กี่บาท เพื่อแลกกับชีวิตของลูกค้า ทรัพยากรบุคคล ,ชื่อเสียงและทรัพย์สินขององค์กร

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เดินทางทางทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย”