web counter

The Top 10 Festivals in Japan

The Top 10 Festivals in Japan

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องประเพณีเก่าแก่มากที่สุดประเทศหนึ่งเลยก็ว่าได้ จากการที่แม้ในยุคปัจจุบันที่ความเจริญก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น
และวัฒนธรรมต่างชาติแฝงเข้ามาเรื่อย ๆ แต่คนญี่ปุ่นก็ไม่เคยละเลยธรรมเนียมเก่าแก่ของตัวเองเลย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะว่าชาวญี่ปุ่นยังคงสืบสานประเพณีเก่าแก่มาอย่างต่อเนื่องก็ได้ ทำให้แม้แต่คนรุ่นหลังก็ยังรู้สึกผูกพันกับวัฒนธรรมดั้งเดิมเหล่านี้ด้วย ซึ่งวันนี้ ลูกช้างทัวร์ ขอนำเสนอ เทศกาลน่าสนใจของประเทศญี่ปุ่น
ใครที่สนใจก็ลองมาอ่านดูกันได้เลยครับ

1. Tokushima Awa Odori


 เทศกาลเต้นรำประจำเมืองโทคุชิมะ เกาะชิโกกุ จัดขึ้นช่วงวันที่ 12-15 สิงหาคมทุกปี ผู้เข้าร่วมเทศกาลนี้จะใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสมาร่วมกันเต้นรำ เล่นเครื่องดนตรีชามิเซ็ง กลองไทโกะ และขลุ่ย ธีมหลักของงานคือการบ้าไปด้วยกัน จากการที่มันมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าการเต้นของคนบ้านั่นเอง

2. Asakusa Samba Matsuri 

 ที่ญี่ปุ่นก็มีการจัดเต้นแซมบ้าด้วยเหมือนกัน โดยจัดขึ้นที่หน้าวัดเซนโซจิ กรุงโตเกียว ปลายเดือนสิงหาคมทุกปี และในเทศกาลนี้คุณจะได้เห็นผู้คนใส่ชุดเต้นมาเต็มยศตระการตามากเลยทีเดียว

3. Gion Matsuri

ทั้งเดือนกรกฎาคม ณ เมืองเกียวโต คือเวลาสำหรับเทศกาลที่คนจะรวมทีมทำขบวนแห่สุดอลังการออกมาประชันกัน

  4. Sapporo Yosakoi Soran Festival  

เทศกาลเต้นโยซาโค่ย การเต้นรำรับหน้าร้อนของที่นี่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีผู้เข้าแข่งขันถึง 350 ทีม รวมเป็นนักเต้นราว 50,000 คน และต้องวาดลวดลายต่อหน้าคนดูกว่า 2 ล้านคน ในช่วงเดือนมิถุนายน

5. Kanto Matsuri

ที่เมืองอาคิตะ ช่วงวันที่ 3-6 สิงหาคม จะมีการจัดแสดงให้คนพยายามประคับประคอง เสาสูง 12 เมตร ที่มาพร้อมโคมไฟจุดแล้ว รวมเป็นน้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัม ด้วยการใช้ฝ่ามือ หน้าผาก หรือส่วนอื่น ๆ เป็นการแสดงน่าหวาดเสียวที่ชวนติดตาม

 6. Nebuta Matsuri

 หากจะเรียกว่ามันเป็นเทศกาลที่งดงามตระการตามากที่สุดก็คงไม่ผิดนัก โดยเราจะเห็นโคมกระดาษทำเป็นรูปภูตผีปีศาจส่องแสงเป็นสีสันสวยงามตัดกับความมืด ซึ่งคุณจะได้ชมภาพแสงสีสวยงามนี้ในวันที่ 2-7 สิงหาคม ที่เมืองอาโอโมริ

7. Sapporo Yuki Matsuri 

 เทศกาลนี้กินเวลา 7 วัน และจัดขึ้นที่เขตซัปโปโร เมืองฮอกไกโดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยเปิดโอกาสให้ทุก ๆ คนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้แข่งกันแกะสลักน้ำแข็งออกมาให้โดดเด่นที่สุด

  8. Kanamara Matsuri 

 สุดยอดเทศกาลแห่งความแปลกที่จัดขึ้นช่วงฤดูใบไม้ผลิ เมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีการแห่ขบวนองคชาตยักษ์ และมีกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับอวัยวะเพศชายมากมาย แม้แต่ขนมอาหารยังถูกทำเป็นรูปองคชาตไปด้วย

9.Sendai Tanabata 

ตามตำนานที่เล่าขานกันว่าบนฟ้ามีหญิงทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัวที่เป็นคนรักกัน แต่ถูกทางช้างเผือกขวางกั้น ทำให้เจอกันได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น เทศกาลนี้จึงจัดขึ้นเพื่อฉลองการที่คู่รักได้พบกันทุกปี

10.Tengu Matsuri 


เทพเจ้าเท็นงูหรือปีศาจเท็นงูที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความที่ไม่ได้เป็นทั้งคนดีหรือคนชั่วร้ายซะทีเดียว จึงมีทั้งเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขับไล่และเชิดชูเขา แต่เทศกาลในเมืองฟุรุบิระ จังหวัดฮอกไกโดนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ด้วยการสร้างภาพเทพเจ้าเท็นงูเดินฝ่าไฟขึ้นมา

เทศกาลในญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลากหลายจริง ๆ และมีครบทุกรสชาติ เหมาะกับคนทุกรูปแบบเสียด้วย ซึ่ง 10 เทศกาล นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าทึ่งจากญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้น คุณคงต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้งเพื่อเก็บเกี่ยวความทรงจำดี ๆ ด้วยตัวเองครับ
สาระข้อมูลทัวร์ญี่ปุ่นต่างๆ คลิก…!!!

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “The Top 10 Festivals in Japan”