web counter

วิธีมูเตลู 1ใน 5 มหาบูชาสถาน พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

วิธีมูเตลู 1ใน 5 มหาบูชาสถาน พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่ามา กว่า 2000 ปี ตั้งอยู่ในเมืองย่างกุ้ง เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ 8 เส้นของพระพุทธเจ้าถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของชาวพม่า ที่ร่วมกันบริจาคทรัพย์สินเงินทอง เพื่อการก่อสร้างเจดีย์ ชเวดากอง ให้มีความใหญ่โต ตัวเจดีย์นั้นมีทองคำแท้หุ้มเอาไว้ โดยมีน้ำหนักถึง 1,100 กิโลกรัม จึงทำให้ไม่ว่าในเวลากลางวันหรือกลางคืน เราสามารถมองเห็นองค์ชเวดากองสีทองอร่าม บนยอดเจดีย์ยังถูกประดับไปด้วยเพชรพลอยล้ำค่า ส่องแสงระยิบระยับซึ่งเราสามารถมองเห็นมาแต่ไกลได้เลย พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีมะเมีย คนไทยส่วนใหญ่เชื่อกันว่าการได้ไปสักการะพระธาตุประจำปีเกิดเสริมมงคลให้กับชีวิต แต่ไม่ว่าจะเกิดปีอะไร คนไทยส่วนใหญ่นิยมซื้อแพคเกจทัวร์พม่าเพื่อไปสักการะขอพรที่พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เป็นจำนวนมาก

วิธีการไหว้ขอพร พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

คนไทยส่วนใหญ่นิยมไปกราบขอพรต่อมหาเจดีย์ ณ ลานสัมฤทธิผล (ลานอธิษฐาน) แต่สำหรับชาวพม่าจะนิยม จะต้องไหว้และรดน้ำพระและเทวดาประจำวันเกิดของตัวเอง โดยวิธีการรดน้ำพระประจำวันชาวพม่าจะ ไหว้พระโดยนำดอกไม้มีกลิ่นหอมสักการะและอธิษฐานเสียก่อน จากนั้นจึงตักน้ำรดพระพุทธรูปหินอ่อน รวมถึงเทพเทวดาที่ยืนอยู่หลังพระหินอ่อนด้วย

รดน้ำให้สัตว์ประจำวันเกิดของเรา โดยจำนวนน้ำที่รดนั้นจะต้องเท่ากับอายุของเราและให้บวกเพิ่มอีก 1 ขัน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยสัตว์ประจำวันเกิดจะมีภาษาพม่าและภาษาอังกฤษเขียนกำกับไว้ ชาวไทยอย่างเราก็คงต้องสังเกตดังนี้

วันอาทิตย์ – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นครุฑ

วันจันทร์  – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นเสือ

วันอังคาร  – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นสิงห์

วันพุธกลางวัน – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นช้างมีงา

วันพุธกลางคืน  – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นช้างไม่มีงา

วันพฤหัสบดี  – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นหนูใหญ่หางสั้น

วันศุกร์  – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นหนูหางยาว

วันเสาร์  – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นพญานาค

คำบูชาพระธาตุชเวดากอง

นโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)

ชัมพูทีเป วะระฐาเน สิงคุตตะเร มะโนรัมเม สัตตะระตะนะ ปะฐะมัง กะกุสันธัง สุวัณณะทัณฑัง ธาตุโย ฐัสสะติ ทุติยัง โกนาคะมะนัง ธัมมะกะระณัง ธาตุโย ฐัสสะติ ตะติยังปิ กัสสะปัง พุทธะจีระรัง ธาตุโย ฐัสสะติ จะตุตถัง โคตะมะ อัฏฐะเกสะ ธาตุโย ฐัสสะติ

สนใจแพคเกจทัวร์พม่าราคาถูก คลิก -> ทัวร์พม่าราคาถูก

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “วิธีมูเตลู 1ใน 5 มหาบูชาสถาน พระมหาเจดีย์ชเวดากอง”