web counter

เที่ยวพม่าไหว้พระขอพร บนชเวดากอง ยังไงให้ ปัง! (ค้ำจุน ชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป)

เที่ยวพม่าไหว้พระขอพร บนชเวดากอง ยังไงให้ ปัง! (ค้ำจุน ชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป)

One  Day Trip ทัวร์พม่า

ติดต่อลูกช้างทัวร์

เที่ยวพม่าไหว้พระขอพร บนชเวดากอง ยังไงให้ ปัง!

(ค้ำจุน ชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป)

เจดีย์ชเวดากอง ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า โดยคำว่า “ชเว” หมายถึง ทอง, “ดากอง” คือชื่อดั้งเดิมของเมืองย่างกุ้ง เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระโคตมพุทธเจ้า จำนวน 8 เส้น ยอดสุดขององค์เจดีย์บริเวณลูกแก้วหรือหยาดน้ำข้างประดับด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ และเพชร 5,448 เม็ด ชั้นบนสุดมีทับทิม 2,317 เม็ดและเพชรเม็ดใหญ่ 76 กะรัต เพื่อรับลำแสงแรกและลำแสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ ผู้ที่เข้ามานมัสการหรือเยี่ยมชมจะต้องถอดรองเท้าทุกครั้ง
ผู้แสวงบุญและผู้ศรัทธามักซื้อดอกไม้ธูปเทียนธงสีและธงริ้วต่าง ๆ ตามทางขึ้นมานมัสการและไว้รอบเจดีย์ มีกล่องบริจาคอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ รอบองค์เจดีย์ เพื่อมอบให้โดยสมัครใจซึ่งอาจมอบให้เจดีย์เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป สิ่งเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของการให้ทานอย่างหนึ่ง

ตำนานการก่อสร้างเจดีย์ชเวดากองมีอยู่ว่า

มีพ่อค้าชาวมอญ 2 คนชื่อ ตปุสสะ และ ภัลลิกะ ไปค้าขายที่อินเดีย ทั่งคู่เกิดเลื่อมใสในคำสอนของพระพุทธเจ้าจากการที่ได้ไปเข้าเฝ้าถวายข้าวสัตตูจึงถวายตัวเป็นปฐมอุบาสก ก่อนกลับได้กราบทูลขอสิ่งบูชาแทนพระพุทธองค์ พระพุทธเจ้าจึงได้ประทานพระเกศาธาตุ 8 เส้นของพระองค์ให้  เมื่อชาวมอญทั้งสองกลับมาจึงได้ก่อสร้างเจดีย์เพื่อบรรจุพระเกศาธาตุ

วิธีการไหว้ขอพร พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

สำหรับวิธีการไหว้พระพม่านั้น ขอพรพระมหาเจดีย์ชเวดากอง คนไทยส่วนใหญ่นิยมไปนั่งสวดมนต์ตั้งจิตอธิษฐานและกราบขอพรต่อมหาเจดีย์ ณ ลานสัมฤทธิผล หรือลานอธิษฐาน แต่สำหรับชาวพม่า วิธีไหว้พระพม่า แบบฉบับของพวกเค้านั้น จะต้องไหว้และรดน้ำพระและเทวดาประจำวันเกิดของตัวเอง เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย
  1. วิธีการรดน้ำพระประจำวัน จะมีก๊อกน้ำอยู่บริเวณนั้น ให้เปิดน้ำจากก๊อกใส่ลงในขันใบใหญ่ได้เลยค่ะ แต่ก่อนที่จะรดน้ำให้ไหว้พระและอธิษฐานเสียก่อน จากนั้นจึงตักน้ำรดพระพุทธรูปหินอ่อน รวมถึงเทพเทวดาที่ยืนอยู่หลังพระหินอ่อนด้วย
  2. รดน้ำให้สัตว์ประจำวันเกิดของเรา โดยจำนวนน้ำที่รดนั้นจะต้องเท่ากับอายุของเราและให้บวกเพิ่มอีก 1 ขัน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยสัตว์ประจำวันเกิดจะมีภาษาพม่าเขียนกำกับไว้ด้วย แต่ถ้าอ่านไม่ออกให้สังเกตดังนี้
  • วันอาทิตย์ รูปปั้นครุฑ
  • วันจันทร์ รูปปั้นเสือ
  • วันอังคาร รูปปั้นสิงห์
  • วันพุธพุธกลางวัน รูปปั้นช้างมีงา
  • วันพุธกลางคืน รูปปั้นช้างไม่มีงา
  • วันพฤหัสบดี รูปปั้นหนูใหญ่หางสั้น
  • วันศุกร์ รูปปั้นหนูหางยาว
  • วันเสาร์ รูปปั้นพญานาค

บทสวดบูชาพระมหาเจดีย์ชเวดากอง

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (๓ จบ)
ธัมภูทีเป วะระฐาเน สิงคุตตะเร มะโนรัมเม สัตตะระนะ 
ปะฐะมัง กะกุสันธัง สุวัณณะฑัณธัง ธาตุโย ฐัสสะติ 
ทุติยัง โคนาคะมะนัง ธัมมะกะระณัง ธาตุโย ฐัสสะติ 
ตะติง กัตสัปปัง พุทธะจีวะรัง ธาตุโย ฐัสสะติ 
จะตุตะถัง โคตะมะ อัฏฐเกสะ ธาตุโย ฐัสสะติ 
ปัญจะมัง อริยะเมตเตยโย อนาคะโต อุตตะมังธาตุโยฯ
ตามสองข้างทางบันได เต็มไปด้วยร้านค้าที่ได้รับอนุญาตจากทางวัดให้เข้ามาตั้งแผงขายของให้กับผู้ คนที่มาสักการะบูชาด้วยความเลื่อมใส สินค้าส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการทำบุญและก็มีสินค้าที่ระลึกวางขายด้วย
หน้าบริเวณทางเข้ามีรูปปั้นสัตว์ในตำนวนปรัมปราสองตัวทำหน้าที่เป็นทวารบาล คือ ชินเต้ หรือสัตว์ครึ่งสิงโตครึ่งนก เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สีหปักษีทวารบาล และ ยักษ์ทวารบาล

One  Day Trip ทัวร์พม่า

ติดต่อลูกช้างทัวร์
ติดต่อทัวร์เกาะหลีเป๊ะ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , , , , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เที่ยวพม่าไหว้พระขอพร บนชเวดากอง ยังไงให้ ปัง! (ค้ำจุน ชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นไป)”