web counter

Review: ดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะครั้งแรก(โซนนอก)

หลีเป๊ะ

Review: ดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะครั้งแรก(โซนนอก)

ทริปการเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการเดินทางไกลครั้งแรกในชีวิตเลยย สำหรับทริปนี้มีอะไรหลายอย่างที่ประทับใจมาก และเป็นทริปที่ได้ทำอะไรครั้งแรกหลายๆอย่างในชีวิต  เช่นเป็นการมาภาคใต้ครั้งแรก นั่งเรือแบบนานๆครั้งแรก นั่งเครื่องบินครั้งแรก พายคายัคครั้งแรก และก็ดำน้ำครั้งแรก ก้เลยคิดว่ามันเป็นทริปที่ค่อนข้างตื่นเต้นตลอดเวลา สนุกที่ได้ทำอะไรใหม่ๆ เจออะไรที่ท้าทายตลอดเวลา วันนี้ก็ขอมาเล่าประสบการณ์การไปดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะละกันค่ะ เพราะเป็นอะไรที่รู้สึกว่ามันทำให้ทริปหลีเป๊ะที่ครบรสสุดๆสนุกสุดๆไปเลย

สำหรับการไปดำน้ำวันนั้นได้ทริปดำน้ำรอบนอก ก็คือจะต้องเดินทางออกจากเกาะหลีเป๊ะ 9โมงเช้า โดยการนั่งเรือหางยาวออกไปประมาน 1 ชั่วโมง ทริปรอบนอกจะไป เกาะหินซ้อน อ่าวไผ่ เกาะดง เกาะรอกลอย อ่าวลิง(แวะทานข้าว) และจุดสุดท้ายคือเกาะผึ้งเราไปก็ใกล้ๆจะหน้าโลวซีซั่นละ สภาพอากาศก็เดาใจไม่ค่อยได้เลย แต่วันนั้นดีที่ตอนเช้ามีแดดบ้าง จะมีเมฆเครึ้มๆหน่อยตรงพื้นที่ภูเขา แต่ก็ถือว่าอากาศโอเคค่ะ

จุดแรกที่พี่คนขับเรือพาเราไปดำคือ อ่าวไผ่ เป็นจุดแรกที่บอกได้คำเดียว่าน้ำใสและเขียวมากกกก ใสจนมองเห็นโขดปะการังใต้ท้องทะเล บอกได้คำเดียวว่าตื่นเต้นมาก เพราะปกติเราก็เคยไปเที่ยวแค่ทะเลทางภาคตะวันออก และก็ทะเลชะอำเองง่ะ แต่พอเจอทะเลที่นี่ครั้งแรกคือมันเขียวมรกตจิงๆนะ แต่เสียดายใช้สน็อกเกิ้ลไม่เป็น ก็เลยใช้แค่แว่นกับหายใจเองทางปาก 555555 จุดนี้ดอกไม้ทะเลเยอะค่ะ แต่เวลาไปดำน้ำต้องฟังพี่คนขับบอกนะคะเพราะวันนั้นแอบออกนอกเส้นทางนิดนึง พี่คนขับเลยตะโกนมาบอกว่าตรงนั้นน้ำมันเชี่ยว ดังนั้นต้องระวังค่ะ พยายามดำในทุ่นที่กั้นไว้

จุดต่อมาเป็นเกาะดง ตรงนี้จะเจอกับปะการังไฟที่สวยมากกกกก เยอะมากจนเป็นดงเลย จุดนี้น้ำใสพอๆกับน้ำในขวดเลย ปะการังเป็นแท่งๆเหมือนแท่งไฟ ชอบมากกกกกก เคยเห็นแค่ในรูปแต่มาเจอจริงๆมันสวยกว่าในรูปนะ วันไปดำน้ำขนาดเป็นช่วงน้ำตายยังรู้สึกว่าปะการังมันอยู่ใกล้เรามาก จริงๆมันก็ลึก 2-3 เมตรเลยนะคะ แต่ถ้าไปช่วงน้ำลงปลายเท้าเกือบแตะปะการังได้เลย ที่เกาะนี้ปะการังไฟค่อนข้างสวยสมบูรณ์ค่ะรับรองไม่ผิดหวังเลยจริง เจอจริงๆแล้วจะรู้สึกเลยว่าธรรมชาติมันสร้างสิ่งที่ตื่นตาตื่นใจให้เราได้เห็นเสมอ

จุดต่อมาจะเป็นเกาะรอกลอย อ่านว่า รอ-กลอย ค่ะ มาถึงเกาะนี้จะเจอเจ้าหน้าที่อุทยานนั่งรอตรวจตั๋วอุทยานใครไปดำน้ำควรนำตั๋วอุทยานติดตัวไปด้วยนะคะ เพราะถ้าไม่มีต้องจ่ายใหม่ค่ะ ปะการังเกาะนี้จะมีปะการังเขากวาง ปะการังอยู่ตื้นมาก ขนาดใส่ชูชีแล้วเท้ายังเกือบเตะปะการังได้เลย ดังนั้นต้องระวังค่ะ (ปาสลิดหินดุมาก ใส่ตามแง๊บตลอด5555)

จุดต่อมาคืออ่าวลิง ที่นี่ลิงเยอะมาก สำหรับจุดนี้พี่คนขับเรือพาเราแวะ 1 ชั่วโมงพร้อมทานอาหารกลางวันค่ะ อ่าวลิงก็ตามชื่ออ่ะค่ะ ลิงเยอะมากกๆๆๆ แต่เมือไปดำน้ำที่อ่าวลิงก็จะเจอหอยมือเสือเยอะมากมีหลายสี เวลาน้ำขยับหรือเราไปใกล้มัน มันก็จับงับฝาลง รู้สึกชอบบมากกก น่ารักดีค่ะ

ส่วนจุดสุดท้ายที่ไปก็คือเกาะผึ้ง เป็นจุดที่ชอบที่สุดเพราะส่วนตัวคิดว่ามันสวยสุดๆแล้วอ่ะ ตอนแรกเหนื่อยมากกะว่าจะไม่ลงไปดำละแต่พี่คนขับบอกว่าจุดนี้ถ้าไม่ลงแล้วจะเสียใจ..นึกในใจว่าเอาว้ะ ลงก็ลง! สักสามนาที …พอลงไปก็ต้องอึ้งเพราะปะการังสวยมากกก ดอกไม้ทะเลเป็นดงเลย มีดอกไม้ทะเลสีฟ้าด้วย ถ้าตรงไหนมีดอกไม้ทะเลแน่นอนว่าต้องเจอนีโม่น้อยยย แต่ปลาชนิดอื่นก็มีนะคะแล้วก็สวยด้วยเช่นปลานกแก้วเป็นต้นและยังมีปลาชนิดอื่นๆอีกหลากหลายสายพันธุ์สีสันสวยมาก จุดนี้น้ำค่อนข้างลึกแต่สวยจริงๆค่ะ เหมือนลอยอยู่ในอควาเรียมเลย ถึงแม้ว่าขากลับเกาะจะเจอฝนกลางทะเลเบาๆแต่ก็ตื่นเต้นดีค่ะ ประทับใจที่สุดที่สุดที่สุด ถ้ามีโอกาสก็จะไปอีกค่ะ บอกได้คำเดียวว่าที่ไหนไม่เป๊ะแต่…หลีเป๊ะนะจ๊ะ

อย่างไรก็ตามเมื่อเราไปดำน้ำดูปะการังแล้วเราก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อเราไปใช้ธรรมชาติแล้วเราก็ต้องให้อะไรคืนกลับให้กับธรรมชาติบ้างค่ะ รักษามันไว้ให้คงอยู่ประดับท้องทะเล และเป็นที่พักพิงของสัตว์ใต้ท้องน้ำอีกนานาชนิดไปอีกนานๆค่ะ

ข้อควรปฏิบัติเมื่อไปดำน้ำ

1.ไม่ควรจับหรือเตะปะการังเพราะปะการังบอบบางมาก

2.ไม่ควรให้อาหารปลาเพราะจะเป็นการทำลายระบบนิเวศน์

3.ห้ามทิ้งขยะ ควรเก็บขยะติดตัวกลับมาด้วย

4.ห้ามเก็บสิ่งมีชีวิตทางทะเลทั้งจากหาดและใต้ทะเลเพื่อเป็นของที่ระลึกเพราะผิดกฎหมาย

5.ควรไปดำน้ำกันเป็นกลุ่มและควรทำตามที่คนขับเรือแนะนำ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “Review: ดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะครั้งแรก(โซนนอก)”