web counter

ระนอง-แร่นอง

ระนอง-แร่นอง

“คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนองจังหวัดระนองได้ชื่อว่าเป็นเมือง “ฝนแปด แดดสี่” นั่นคือมีฝนตก 8 เดือน และฝนแล้งเพียง 4 เดือน นับว่าเป็นจังหวัดที่ฝนตกชุกมากที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากอยู่ติดกับทะเลอันดามัน ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้อย่างมาก

จังหวัดระนอง เป็นจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 568 กิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด 3,298 ตารางกิโลเมตร  พื้นที่ทางตะวันออกติดต่อกับจังหวัดชุมพร ทางใต้ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดพังงา ทางตะวันตกติดกับประเทศพม่าและทะเลอันดามัน มีลักษณะพื้นที่เรียวและแคบ มีความยาวถึง 169 กิโลเมตร และมีความแคบในบริเวณอำเภอกระบุรี เพียง 9 กิโลเมตร แม้ว่าระนองจะเป็นจังหวัดขนาดเล็ก แต่เป็นดินแดนที่มีธรรมชาติสวยงาม อาทิ น้ำตกและป่าชายเลน

สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ของจังหวัดระนอง เป็นภูเขาและป่าไม้ ระนองเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการส่งออกและฟื้นฟูทรัพยากรประมง อาหารประจำถิ่นของจังวัดระนองได้รับอิทธิพลจากอาหารของคนจีนฮกเกี้ยน ที่เป็นผู้มาบุกเบิกตั้งถิ่นฐาน และได้วัฒนธรรมของอาหารเข้ามาเผยแพร่สืบมาถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ เมืองระนองยังเป็นประตูไปสู่พม่า เป็นการเชื่อมกันโดยเรือเช่าหรือเรือยาวข้ามฝากระหว่างสองประเทศ นักท่องเที่ยวจะหนาแน่น เดินทางมาเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เมืองระนองนี้เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองน้ำแร่และบ่อน้ำพุร้อน อีกทั้งยังมีสวนรุกขชาติที่สวยงาม สถานที่พัก โรงแรมชั้นนำต่างๆสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

น้ำตกหงาว น้ำตกชื่อดังของจังหวัดระนอง ที่ทิ้งตัวดิ่งลงมาจากหน้าผา สามารถมองเห็นโดดเด่นแต่ไกล ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เดิมชื่อ “อุทยานแห่งชาติคลองเพรา” มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 417,500 ไร่ หรือ 668 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมที่ดินป่าละอุ่น และป่าราชกรูด ในท้องที่อำเภอละอุ่น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง และที่ดินป่าทุ่งระยะ ป่านาสัก ป่าเขาตังอา ป่าคลองโชน ป่าพะโต๊ะ ป่าปังหวาน และป่าปากทรง อำเภอสวี อำเภอหลังสวน และอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2542 นับเป็นอุทยานฯ ลำดับที่ 93 ของประเทศ

บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส  และเป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือทำกิจกรรมสำหรับครอบครัว  สามารถมานั่งแช่เท้าที่บ่อน้ำร้อนในสวนแห่งนี้ เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้อีกด้วย บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ยังได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์ว่ามีแร่ธาตุที่สำคัญในน้ำ เป็นบ่อน้ำพุแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปนอยู่เลยปราศจากสารพิษ มีอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การบำรุงผิว และการไหลเวียนโลหิตอีกด้วย ใครอยากแช่น้ำร้อนผ่อนคลายกล้ามเนื้อต้องมาลองที่นี่เลยจังหวัดระนอง

ภูเขาหญ้า บางคนจึงเรียกว่า “ภูเขาหัวล้าน” หรือ “ภูเขาหญ้าสองสี”  การชมภูเขาหญ้านอกจากจะชมได้จากลานกว้างด้านล่างแล้ว ยังสามารถขึ้นไปชมวิวในมุมสูงมีทางราบเชิงเขาเป็นกลุ่มภูเขาลูกเตี้ย ๆ ปกคลุมด้วยหญ้าสีเขียวขจีในฤดูฝน ส่วนในหน้าร้อนทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง สวยสะดุดตา เป็นอีกสถานที่ ที่จะได้เก็บภาพสวยๆ มุมสวยๆ

ติดต่อลูกช้างทัวร์
ติดต่อทัวร์เกาะหลีเป๊ะ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “ระนอง-แร่นอง”