web counter

รวมวัดดัง คัดมาเน้นๆแต่ละประเทศที่ไม่ควรพลาด!!

ทัวร์ต่างประเทศ

รวมวัดดัง คัดมาเน้นๆแต่ละประเทศที่ไม่ควรพลาด!!

ทัวร์ต่างประเทศ

ลูกช้างทัวร์คัดมาเน้นๆ รวมวัดที่ไม่ควรพลาด ในแต่ละประเทศที่มีเอกลักษณ์และความศักดิ์สิทธิ์ ท่องเที่ยวในต่างประเทศและอย่าลืมที่จะไปไหว้พระประจำเมืองหรือประเทศนั้นๆ เพราะจะทำให้เป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องควรไป

ถ้าพูดถึงวัดในไทยแล้วคงหนีความสวยงามไม่พ้น เพราะประเทศไทยถือว่ามีวัดที่สวยงาม และศักดิ์สิทธ์อยู่เยอะมาก แต่วัดที่ลูกช้างทัวร์ยกมานี้ ถือได้ว่าเป็นวัดอันดับต้นๆของเมืองไทยเลย อย่าง วัดร่องขุน ซึ่งก่อตั้งโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ดังนั้นวันนี้ขอพาทุกคนไปชมความงดงามของวัดร่องขุ่น

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างวัดมาจาก 3 สิ่งต่อไปนี้คือ

  • ชาติ : ด้วยความรักบ้านเมือง รักงานศิลป์ จึงหวังสร้างงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน
  • ศาสนา : ธรรมะได้เปลี่ยนชีวิตของอาจารย์เฉลิมชัยจากจิตที่ร้อนกลายเป็นเย็น จึงขออุทิศตนให้แก่พระพุทธศาสนา
  • พระมหากษัตริย์ : จากการเข้าเฝ้าฯ ถวายงานพระองค์ท่านหลายครั้ง ทำให้อาจารย์เฉลิมชัย รักพระองค์ท่านมาก จากการพบเห็นพระอัจฉริยะภาพทางศิลปะและพระเมตตาของพระองค์ท่าน จนบังเกิดความตื้นตันและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงปรารถนาที่จะสร้างงานพุทธศิลป์ถวายเป็นงานศิลปะประจำรัชกาลพระองค์ท่าน

ความหมายของอุโบสถ

  • สีขาว : พระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า
  • สะพาน : การเดินข้ามจากวัฎสงสารสู่พุทธภูมิ
  • เขี้ยว หรือ ปากพญามาร : กิเลสในใจ
  • สันของสะพาน : มีอสูรอมกัน ข้างละ 8 ตัว 2 ข้าง รวมกันแทนอุปกิเลส 16
  • กึ่งกลางของสะพาน : เขาพระสุเมรุดอกบัวทิพย์ : มี 4 ดอกใหญ่ตรงทางขึ้นด้านข้างอุโบสถแทนซุ้มพระอริยเจ้า 4 พระองค์ คือ พระโสดาบัน พระสกิทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์
  • บันไดทางขึ้น : มี 3 ขั้นแทน อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

เทพเจ้าแห่งความรัก นี้จะอยู่ที่วัดเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่ริมหาด Impulse Bay วัดแห่งนี้จะมีเจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิมองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่คู่กัน คนฮ่องกงเชื่อว่าวัดแห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์มาก หากขอพรสิ่งใดก็จะสมความปรารถนาทุกสิ่ง สำหรับเทพเจ้าแห่งความรักนั้นจะต้องเดินข้ามสะพานแดงไปก่อน วิธีการขอพรจากเทพเจ้าแห่งความรักให้เอามือลูบที่หินสีดำพร้อมกับอธิษฐานขอพร จากนั้นให้ใช้นิ้วเขียนชื่อตัวเองลงไปในสมุดที่เทพเจ้าแห่งความรักถืออยู่ ซึ่งมีความเชื่อว่าหนังสือนี้คือรายชื่อของหนุ่มสาวที่มาขอพรแล้วท่านจะประทานพรให้สมหวังดั่งใจนั่นเอง 

ที่อยู่ : หาด Repulse Bay, Hong kong
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
การเดินทาง : นั่ง MTR ลงสถานี Central ทางออก A จากนั้นข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามตึก Exchange Square แล้วต่อรถบัสสาย 6, 6A, 61 ไปยังวัดเจ้าแม่กวนอิม

วัดอาม่า หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าวัดม่าก๊อก (A-Ma Temple) นี้ ถือเป็นวันเก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า คำว่า “อาม่า” นี้ เป็นที่มาของคำว่า “มาเก๊า” ในปัจจุบัน สืบเนื่องมาจาก เมื่อนักเดินทางชาวโปรตุเกส เดินทางมาขึ้นฝั่งที่มาเก๊าตรงบริเวณวัดนี้ แล้วได้ถามกับชาวบ้านว่าเกาะนี้ชื่อว่าอะไร ชาวบ้านตอบไปว่า “ม่าก๊อก” ชาวโปรตุเกสจึงเรียกประเทศนี้เรื่อยมา จนสุดท้าย กลายเป็นมาเก๊านี่เอง

อาม่า คือเทพธิดาแห่งท้องทะเล ชาวประมงจึงสร้างวัดนี้ขึ้นมาบูชา ภายในมีจุดให้ไหว้บูชาและขอพรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้าแม่ทับทิม ศาลเจ้าแม่กวนอิม โดยส่วนใหญ่จะขอพรกับอาม่า หรือเจ้าแม่ทับทิม ให้การเดินทางราบรื่น ปลอดภัย ไม่มีอุปสรรคใดๆ ขวางกั้น

ที่อยู่ : Barra Square
เปิดให้เข้าชม : 07.00 – 18.00 น.

วัดเชียงทอง-ลาว

การมาเยือนเมืองหลวงพระบางคงหนีไม่พ้นการได้มาเที่ยวชม “วัดเชียงทอง” ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญและมีความงดงามที่สุดแห่งนี้ จนได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่าเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว วัดเชียงทองถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช หลังจากสร้างวัดนี้ไม่นานพระองค์ก็ทรงย้ายเมืองหลวงไปยังนครเวียงจันทน์ และวัดนี้ยังได้รับการอุปถัมภ์ดูแลจากเจ้ามหาชีวิตสว่างวงศ์และเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา “พระองค์หลวง” นอกจากวัดเชียงทองจะมีพระอุโบสถที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างแล้ว การตกแต่งลวดลายตามผนังภายในก็สวยงามไม่แพ้กัน อย่างบริเวณผนังด้านหลังของพระอุโบสถก็มีการตบแต่งด้วยการนำกระจกสีมาตัดต่อกันเป็นรูปต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ด้านข้างก็ติดเป็นรูปสัตว์ในวรรคดี ยามบ่ายที่แสงแดดส่องสะท้อนลงมาดูงดงาม 

ทัวร์พม่า

หากใครมาย่างกุ้งแล้วไม่มามหาเจดีย์ชเวดากองนี่.. คือพลาดด้วยประการทั้งปวง ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์คอันดับหนึ่ง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงศูนย์รวมจิตใจของคนพม่าทุกคน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สายบุญหรือสายวัดซักเท่าไหร่ แต่การแวะเวียนเข้ามาชมสถาปัตยกรรมของที่นี่ก็ยังถือว่าคุ้มค่าอยู่ดี สำหรับค่าเข้าชมมหาเจดีย์ชเวดากองจะอยู่ที่ $8 หลังจากจ่ายเงินเสร็จแล้วจะมีไกด์เดินเข้ามาหาเรา ถามว่าจะจ้างเค้าพาเดินไหม อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย ความศักดิ์สิทธิ์และความยิ่งใหญ่ของมหาเจดีย์ชะเวดากองนั้น อย่างแรกเลยที่นี่มีอายุมากถึง 2,500 ปีแล้ว จากตอนแรกที่เจดีย์มีความสูงแค่ 8.1 เมตร จากนั้นมีการบูรณะและมีการก่อสร้างเพิ่มเติมตามแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จนตอนนี้มหาเจดีย์ชเวดากองมีความสูงถึง 110 เมตรแล้ว ตัวสถูปเจดีย์นั้นประดับไปด้วยแผ่นทองและเพชรจำนวนมากถึง 4,531 เม็ด และเพชรที่เม็ดใหญ่สุดคือเพชรที่มีขนาด 72 กะรัตเลยทีเดียว และที่ว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นที่สักการะและเคารพบูชาของคนพม่าเป็นอย่างมาก

ทัวร์บาหลี

บุโรพุทโธคือสถาปัตยกรรมที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของศาสนาพุทธลัทธิมหานยานที่มีชื่อเสียงมากกว่าเป็นพุทธศาสนาที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก  กษัตริย์แห่งราชวงศ์ไศเลนทราแห่งชวาเป็นผู้กำหนดให้ก่อสร้างขึ้น ด้วยแรงศรัทธาที่มีต่อพระพุทธเจ้า  บุโรพุทโธจึงเป็นศูนย์รวมใจชาวพุทธในชวารวมทั้งชาวเอเชียในซีกโลกตะวันออก  และนับเป็นสถาปัตยกรรมที่เชิดหน้าชูตาอินโดนีเซียมากที่สุดมาทุกยุคทุกสมัย บุโรพุทโธตั้งอยู่ในชวาภาคกลาง  ห่างจากเมืองย็อกยาหรือย็อกยาการ์ตาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 40 กิโลเมตรเศษ เป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำด้วยหินแอนดีไซต์ (Andesite) ซึ่งเป็นหินภูเขาไฟขนาดใหญ่มหึมา  บุโรพุทโธตั้งอยู่บนเนินดินธรรมชาติที่อยู่สูงกว่าระดับพื้นดินประมาณ 15 เมตร  รูปทรงภายนอกเป็นรูปทรงดอกบัวอันเป็นสัญลักษณ์ชองพุทธศาสนา  ดอกบัวขนาดมหึมานี้ลอยอยู่ในบึงใหญ่  ตามหลักฐานในประวัติศาสตร์  โบราณสถานแห่งนี้และบริเวณรอบๆ เป็นที่ลุ่มและถูกล้อมรอบด้วยน้ำที่ท่วมมาจากแม่น้ำโปรโก (Progo River) ทำให้เจดีย์โบราณบุโรพุทโธเป็นเสมือนดอกบัวลอยอยู่ในน้ำ

ติดต่อลูกช้างทัวร์
ติดต่อทัวร์หลีเป๊ะ
ทัวร์ต่างประเทศ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , , , , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “รวมวัดดัง คัดมาเน้นๆแต่ละประเทศที่ไม่ควรพลาด!!”