web counter

8 สิ่งที่ต้องรู้และควรทำเมื่อท่องเที่ยวในพม่า

ทัวร์พม่า2561

8 สิ่งที่ต้องรู้และควรทำเมื่อท่องเที่ยวในพม่า

1. การเดินทางในตัวเมืองย่างกุ้ง

การไปไหนมาไหนของย่างกุ้ง หากมาเที่ยวกันในจำนวนที่น้อยแล้วก็ แน่นอนล่ะว่าต้องใช้บริการรถสาธารณะซึ่งมีให้เลือกอยู่แค่สองอย่างคือ รถเมล์ และแท็กซี่ แนะนำให้ใช้แท็กซี่ เพราะรถเมล์ที่นี่สภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เราว่ากรุงเทพยังโอเคกว่าเยอะ สำหรับแท็กซี่ที่นี่มีเยอะมากมายหลายแบบมาก รถมันจะแยกไม่ชัดเจนเหมือนแท็กซี่บ้านเรา เราต้องสังเกตป้ายแท็กซี่บนตัวรถเอาเอง ทีนี้เวลาเราจะไปไหนก็บอกเค้าได้เลย
เรทราคาแท็กซี่ในย่างกุ้ง
ระยะทาง 1.5-2.5 Km ราคาประมาณ 1,500-2,000
ระยะทาง 2.5-4.0 Km ราคา 2,500-3,000

2. มหาวิชยเจดีย์ ความงามที่ถูกลืม

มหาวิชยเจดีย์ ก่อนที่จะไปชมเจดีย์ชเวดากองในยามเย็น ที่นี่เป็นเหมือนความงามที่ถูกลืม ถึงแม้จะอยู่กับเจดีย์ชเวดากองมาก แต่ก็มีใครหลายคนที่พลาดและมองผ่านความงามที่เจดีย์แห่งนี้ไป เจดีย์สีทองอร่ามตัดกับฟ้ายามเย็นสวยจับใจ บรรยากาศรอบๆก็เงียบสงบมีเพียงชาวบ้านไม่กี่คนที่มาสักการะ แถมยังเข้าชมฟรีอีกด้วย ทำให้ที่นี้ยังคงสวยงดงามมากๆและก็ไม่ได้ถูกทำลายความเก่าแก่เลย

3. มหาเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

หากใครมาย่างกุ้งแล้วไม่มามหาเจดีย์ชเวดากองนี่.. คือพลาดด้วยประการทั้งปวง ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์คอันดับหนึ่ง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงศูนย์รวมจิตใจของคนพม่าทุกคน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สายบุญหรือสายวัดซักเท่าไหร่ แต่การแวะเวียนเข้ามาชมสถาปัตยกรรมของที่นี่ก็ยังถือว่าคุ้มค่าอยู่ดี สำหรับค่าเข้าชมมหาเจดีย์ชเวดากองจะอยู่ที่ $8 หลังจากจ่ายเงินเสร็จแล้วจะมีไกด์เดินเข้ามาหาเรา ถามว่าจะจ้างเค้าพาเดินไหม อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลย ความศักดิ์สิทธิ์และความยิ่งใหญ่ของมหาเจดีย์ชะเวดากองนั้น อย่างแรกเลยที่นี่มีอายุมากถึง 2,500 ปีแล้ว จากตอนแรกที่เจดีย์มีความสูงแค่ 8.1 เมตร จากนั้นมีการบูรณะและมีการก่อสร้างเพิ่มเติมตามแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จนตอนนี้มหาเจดีย์ชเวดากองมีความสูงถึง 110 เมตรแล้ว ตัวสถูปเจดีย์นั้นประดับไปด้วยแผ่นทองและเพชรจำนวนมากถึง 4,531 เม็ด และเพชรที่เม็ดใหญ่สุดคือเพชรที่มีขนาด 72 กะรัตเลยทีเดียว และที่ว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นที่สักการะและเคารพบูชาของคนพม่าเป็นอย่างมาก

4. เจดีย์สุเล (Sule Pagoda)

เจดีย์สุเล ไม่ได้เป็นแค่ศูนย์กลางหรือวงเวียนให้รถวิ่งวนไปวนมาเท่านั้นนะครับ แต่ยังเป็นเจดีย์เก่าแก่ ซึ่งเก่ากว่า เจดีย์ชเวดากองอีกด้วย และด้วยความที่เจดีย์เหมือนเป็นวงเวียนอยู่ซะกลางถนน วิธีการเดินเข้าเจดีย์นั้น ก็ทำได้ทั้งการข้ามสะพานลอย ซึ่งจะไปต่อกับลานเจดีย์ด้านบนพอดี หรือจะเดินข้ามถนนเข้าทางเข้าด้านล่าง แล้วเดินขึ้นเจดีย์ไปอีกทีก็ได้ พอเข้ามาด้านในแล้วจะลืมไปเลยว่า ตอนนี้อยู่กลางวงเวียน ฐานเจดีย์โดยรอบ มีพระประจำวันเกิดให้สักการะบูชาตามธรรมเนียม เราจะได้เห็นชาวพม่าเข้ามากราบไหว้ ทำบุญ

5. วัดพระหินอ่อน

พระหินขาวนี้สร้างจากหินขาวที่มีลักษณะมันวาว สีขาวสะอาดและไม่มีตำหนิ สูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต หนัก 60 ตัน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์ และศรีลังกายกขึ้นหันฝ่าพระหัตถ์ออกจากองค์ หมายถึงการไล่ศัตรูและประทานความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีการนำหินที่เหลือมาสลักเป็นพระพุทธบาทซ้าย-ขวา ประดิษฐานอยู่ บริเวณด้านหลังพระพุทธรูปด้วย

6. พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือ พระนอนตาหวาน (Kyauk Htat Gyi Buddha) 

เป็นพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาวกว่า 70 เมตร เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่า ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม ดวงตาของท่านเป็นแก้ว โดยเฉพาะรวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริ้วไหวสมจริงและเมื่อเดินมายังปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้ ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วย รูปมงคล 108 ประการ

7. เทพทันใจ (นัตโบโบยี) – เทพกระซิบ (อะมาดอว์เมี๊ยะ) เจดีย์โบดาทาวน์

เจดีย์โบตาทาวน์ ได้บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าที่พระสงฆ์อินเดีย 8 รูป อายุกว่า 2,000 ปี โดยในปี 2486 เจดีย์แห่งนี้ถูกระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรเข้ากลางองค์จึงพบโกศทองคำบรรจุพระเกศาธาตุและพระบรมธาตุอีก 2 องค์ และพบพระพุทธรูปทอง เงิน สำริด 700 องค์ นอกจากนี้ได้จารึกดินเผาภาษาบาลี และตัวหนังสือพราหมณ์อินเดียทางใต้ ต้นแบบภาษาพม่า ภายในเจดีย์ที่ประดับด้วยกระเบื้องสีสันงดงาม และมีมุมสำหรับฝึกสมาธิหลายจุดในองค์พระเจดีย์

8. พระธาตุอินทร์แขวน หรือ พระธาตุเจดีย์ไจก์ถิโย

พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจก์ทิโย ที่เชื่อว่าพระอินทร์มาเนรมิตไว้ในรัฐมอญ เป็นเจดีย์ที่สร้างบนก้อนหินฉาบด้วยสีทองอร่ามบนเชาสูงกว่า 1200 เมตร ที่ดูหมิ่นเหม่ แต่กลับตั้งอยู่มั่นคงดังปาฎิหาริย์ เป็นปลายทางจาริกแสวงบุญสำคัญของชาวพม่าที่ เชื่อว่าได้กุศลเท่ากับการนมัสการเจดีย์จุฬมณีบนสรวงสวรรค์

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : https://travel.mthai.com/world-travel/65560.html

สนใจทริปทัวร์พม่าราคาถูก คลิก

แพคเกจทัวร์เกาะช้าง

ติดตามข่าวสารท่องเที่ยวได้ที่
Line id :  @Lookchangtour / https://line.me/R/ti/p/%40lookchangtour
Facebook : https://www.facebook.com/LookchangTour/
IG :  Lookchang_tour

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “8 สิ่งที่ต้องรู้และควรทำเมื่อท่องเที่ยวในพม่า”