web counter

เจดีย์มิงกุน ณ เมืองมัณฑะเลย์

mingun_myanmar

เจดีย์มิงกุน ณ เมืองมัณฑะเลย์

Mingun Paya  หรือภาษาพม่าเรียกว่า “เจดีย์เซตตอยา” ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำของเเม่น้ำอิระวดี  เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า ซึ่งสร้างขึ้นโดยดำริของ พระเจ้าปดุง เพื่อสร้างครอบรอยพระพุทธบาท   เป็นหลักฐานและร่องรอยแห่งความทะเยอะทะยานของพระเจ้าปดุง  ตามประวัดิกล่าวไว้ว่า พระเจ้าปดุงทรงฮึกเหิมเนื่องจากชนะศึกหลายคราจึงต้องกาให้ทั่วแคว้นเห็นถึงความยิ่งใหญ่ มีพระราชดำริจะสร้างเจดีย์มิงกุน หรือ“เจดีย์จักรพรรดิ”

ต้องการสร้างเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดและสูงกว่าเจดีย์ใดๆ โดยให้ใหญ่กว่า“พระปฐมเจดีย์” ของไทย เพื่อให้สร้างครอบรอยพระพุทธบาทจำลองไว้ มีสิงห์คู่ประดับอยู่ด้านหน้า ได้เกณฑ์แรงงานทาสจำนวนมากเพื่อมาสร้างเจดีย์  ส่งผลให้ข้าทาสชาวยะไข่ หลบหนีการกดขี่แรงงานไปอยู่ในเขตเบงกอล ซึ่งเป็นดินแดนในอาณัติของอังกฤษ แล้วซ่องสุมกำลังเป็นกองโจร ลอบโจมตีกองทัพพม่าอยู่บ่อยครั้ง จึงกล่าวหาว่าอังกฤษหนุนหลัง กลายเป็นชนวนให้เกิดสงครามระหว่างพม่าและอังกฤษในเวลาต่อมา และทำให้พม่าเสียเมืองในที่สุด

ซึ่งการก่อสร้างเจดีย์ยังไม่ทันแล้วเสร็จ พระเจ้าปดุงก็มาสิ้นพระชนม์เสียก่อน  ซึ่งเดิมคาดว่าแผนการก่อสร้างเจดีย์จะมีความสูงถึง 150 เมตรขึ้นไป แต่สร้างเสร็จเพียงแค่ฐานเท่านั้น ซึ่งก็มีความสูงถึง 50 เมตร  ต่อมาเมื่อปี พ.ศ 2381 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่พม่า จึงทำให้เกิดรอยร้าวขนาดใหญ่ที่ฐานของเจดีย์

สิงห์คู่ประดับอยู่ด้านหน้า

ระฆังมิงกุน ซึ่งหล่อขึ้นมาเพื่ออุทิศเเด่เจดีย์มิงกุนนั่นเอง โดยมันมีขนาดใหญ่เเละมีการเเกะสลักไว้อย่างสวยงามเป็นอย่างมากโดยมันมีความสูง 3.70 เมตร เส้นรอบวงที่ 10 เมตร เเละมีน้ำหนักที่ 87 ตัน เมื่อสร้างระฆังใบนี้เสร็จพระองค์ก็สั่งประหารนายช่างทั้งหมดทันที เพราะไม่ต้องการให้มีระฆังใบใดเหมือนใบนี้อีก สามารถใช้ตีได้ตามปกติอีกด้วย จึงถือกันว่าเป็นระฆังใบใหญ่ที่สุดในโลก

การเดินทางไปมัณฑะเลย์  สามารถนั่งเครื่องบินจากประเทศไทยบินตรงไปยังเมืองมัณฑะเลย์ได้เลย เนื่องจากที่มัณฑะเลย์มีสนามบินนานาชาติ  หรือว่าจะนั่งเครื่องบินไปลงที่เมืองย่างกุ้ง แล้วนั่งเครื่องบินภายในประเทศจากเมืองย่างกุ้งไปเมืองมัณฑะเลย์ก็ได้  ของเราเลือกที่จะนั่งเครื่องบินภายในประเทศจากเมืองพุกามไปเมืองมัณฑะเลย์

การเดินทางมายังเจดีย์มิงกุน นั้นคุณสามารถเดินทางออกมาจากเมืองมิงกุนด้วยรถยนต์หรือจะล่องเรือมาขึ้นที่ท่าบ้านมิงกุนก็ได้

บรรยากาศโดยรอบด้านเสมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาหลายสิบปี  อากาศค่อนข้างร้อนมาก เค้าอนุญาตให้ขึ้นไปด้านบนของเจดีย์ได้ แต่ต้องถอดรองเท้าเดินเท้าเปล่าขึ้นไป เอาตรงๆ ขอยืนชมอยู่ด้านล่างดีกว่า

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , , , , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เจดีย์มิงกุน ณ เมืองมัณฑะเลย์”