web counter

เวียดนาม

เมื่อพูดถึงความเผด็จการที่สุดในเอเซีย หลายคนคงนึกถึง “สาธาณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม” เพราะถ้ามองผิวเผินชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า สังคมนิยม แต่ถ้าใครพอที่จะสนใจศึกษาประวัติและการปกครองของประเทศนี้จริงๆ ก็จะทราบว่า ประเทศเวียดนามนั้นปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ มีกองทัพทหารและประธานาธิบดีดูแลความเรียบร้อยในประเทศ แต่นั่น!!!!  เป็นเรื่องภายในประเทศเวียดนามค่ะ เพราะที่นี่คือ ลูกช้างทัวร์  เราเลยสะดวกและสบายใจที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวมากกว่า เริ่มกันที่

เมืองหลวงของเวียดนาม นั่นคือ กรุงฮานอย  ที่นอกจากจะเป็นจุดศูนย์กลางการบริหารประเทศและเป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้าแล้วที่นี่ยังเป็นด่านแรกของนักเที่ยวหลายคนที่คิดเข้ามาสัมผัสประเทศเวียดนาม เนื่องจากกรุงฮานอยแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ Noi Bai International Airport

เมืองสำคัญของประเทศเวียดนาม

  1. นครโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh City) หรือ “ไข่มุกแห่งเอเซียตะวันออก” จุดศูนย์กลางการค้า นำเข้า-ส่งออก และเป็นเมืองท่าที่สำคัญโดยมีสนามบินนานาชาติ Tan Son Nhat Airport และท่าเรือ Saigon Port
  2. กรุงไฮฟอง (Hai Phong) เป็นเมืองท่าที่สำคัญในภาคเหนือของประเทศและเป็นเขตอุตสาหกรรมหนัก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเคมี ต่อเรือ และวัสดุก่อสร้าง
  3. กรุงดานัง (Da Nang) เป็นศูนย์กลางธุรกิจ การท่องเที่ยว และเป็นเมืองท่าที่สำคัญ

สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจในเวียดนาม

  1. อ่าวฮาลอง (Ha Long Bay) อยู่ห่างจากกรุงฮานอย 170กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ของพันธุ์สัตว์ เพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพ จนยูเนสโก้ยกย่องให้เป็นมรดกโลก 
  2. เมืองฮอยอัน (Hoi An) เป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ฝั่งทะเลจีนใต้ ชาวบ้านที่นี่ยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มีวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า และมีอาคารต่างๆที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมทั้งตะวันตกและตะวันออก ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เมืองฮอยอันจะได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลก และเป็นเมืองที่สามารถดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการสัญจรไป-มา ภายในเมืองนั้นยังเป็นการเดิน การปั่นจักรยาน และการขี่มอเตอร์ไซด์ และในยามค่ำคืนจะเป็นเมืองที่ค่อนข้างเงียบ แต่ยังพอมีผับบาร์ ร้านขายเครื่องดื่มเปิดให้บริการอยู่บ้าง ที่สำคัญคือ ผู้คนในเมืองนี้เป็นมิตร อัธยาศัยดี มีน้ำใจให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน
  3. ปราสาทหมีเซิน (My Son Sanctuary) เป็นสิ่งก่อสร้างที่หลงเหลือมาจากอาณาจักรจามปา สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมฮินดูที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศอินโดจีน ในอดีตปราสาทแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับบูชาพระศิวะ แต่ในช่วงสงครามเวียดนาม โบราณสถานฮินดูนี้ได้ถูกระเบิดตกใส่ไปหลายแห่ง จนปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 22 หลังเท่านั้น และที่สำคัญปราสาทแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย
  4. อุทยานแห่งชาติ (Phong Nha-Ke Bang) มีความโดดเด่นทางธรรมชาติและธรณีวิทยา และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ในอุทยานเป็นที่ตั้งของถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และปกคลุมไปด้วยป่าไม้เขตร้อน ที่เรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศมากที่สุดในแถบอินโด-แปซิฟิกอีกด้วย อีกทั้งยังมีพันธุ์สัตว์ที่กำลังหายสาบสูญไปจากโลกนี้ เช่น หมีดำ เสือ และช้าง ส่วนกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย เดินชมความงามภายในถ้ำ ปืนเขา เดินป่า เป็นต้น
  5. ภูเขาทรายสองสีที่หมุยแหน (The Sand Dunes of Miu Ne) นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังที่แห่งนี้รับรองได้เลยว่าจะได้สัมผัสถึง บรรยากาศที่ใกล้เคียงกับทะเลทราย เพราะภูเขาทรายที่หมุยแหนหรือที่หลายคนคุ้นเคยกับสำเนียง “มุยเน่” นั้น มีขนาดใหญ่และอยู่ติดกับชายทะเล จึงมีแดดและลมที่แรงมากทีเดียว ที่นี่มีเนินทรายอยู่ 2 แห่ง คือภูเขาทรายขาวและภูเขาทรายแดง ซึ่งภูเขาทรายขาวนั้นมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า Bau Trang และมีร้านอาหารขนาดเล็กเปิดบริการสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย
    สำหรับภูเขาทรายแดงแม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า แต่เป็นที่นิยมมากกว่าในสายตาของช่างภาพ เนื่องจากสีทรายมีสีแดงเข้ม ถ่ายรูปออกมาแล้วสีสวยกว่าที่ภูเขาทรายขาว ส่วนกิจกรรมยอดฮิตคือการเล่นกระดานเลื่อนบนเนินทรายสูงลงมาด้านล่าง ซึ่งอุปกรณ์สำหรับเล่นนั้นสามารถหาเช่าได้จากร้านที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ภูเขาทราย

 

ภาษาที่ใช้ในราชการและชีวิตประจำวันของประชากรในประเทศนี้ คือ ภาษเวียดนาม และใช้ภาษอังกฤษ ฝรั่งเศส และจีน ในการติดต่อธุรกิจ

สกุลเงินที่ใช้ในประเทศเวียดนาม คือ เงินตราสกุลด่อง (1 baht = ประมาณ 658.45 VND)

Vietnam

แพคเกจทัวร์ "เวียดนาม"

Vietnam Package