web counter

เกาหลี (Korea)

เกาหลีใต้ (South Korea)

Destination อันดับต้นๆของนักท่องเที่ยวทั้งหลาย เพราะประเทศนี้เป็นที่เลื่องลือเกี่ยวกับ ซีรีย์ชื่อดังต่างๆ แหล่งช้อปปิ้งชิคๆ แบรนด์เครื่องสำอางค์มากมาย และรอบล้อมไปด้วยอากาศดีๆ ลูกช้างทัวร์ จึงเชื่อมาก ว่า หลายคนที่หมายปองประเทศนี้ไม่ไปตามรอยซีรีย์ ก็ไปช้อปปิ้ง แน่นอน!!!!!!!!!

 

งั้นเอาอย่างนี้ค่ะ ก่อนที่เราจะเดินทาง เรามารู้จักประเทศเกาหลีใต้กันก่อนดีกว่าเนอะ ^o^

 

สาธารณรัฐเกาหลี (Republic of Korea) หรือเกาหลีใต้ (South Korea) เป็นประเทศในเอเซียตะวันออก พื้นที่ทางใต้คลอบคลุมคาบสมุทรเกาหลี พื้นที่ทางเหนือติดต่อกับประเทศเกาหลีเหนือ และมีประเทศญี่ปุ่นอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้โดยมีทะเลญี่ปุ่นและช่องแคบเกาหลีกั้นไว้เท่านั้น และด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ล่อแหลมนี้เอง ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์จึงพบว่า ประเทศเกาหลีเคยตกเป็นอาณานิคมของประเทศญี่ปุ่น(ค.ศ. 1910) จนกระทั่งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2(ค.ศ.1945) คาบสมุทรเกาหลีได้ถูกแบ่งแยกเป็นสองส่วน คือ ตอนเหนือเป็นของสาธารณรัฐประชาธิปไตจประชาชนเกาหลี(เกาหลีเหนือ) และตอนใต้เป็นของสาธารณรัฐเกาหลี(เกาหลีใต้)

 

ประเทศเกาหลี เรียกตัวเองว่า ประเทศแดฮัน มินกุก เรียกสั้นๆว่า “ฮันกุก” หรือบางครั้งก็เรียกว่า “นัมฮัน” ซึ่งหมายถึงชาวฮั่นทางใต้

ส่วนชาวเกาหลีเหนือเรียกประเทศนี้ว่า นัมโชซอน ที่หมายถึง โชซอนใต้ นั่นเอง!!!!!

 

กรุงโซล คือชื่อเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ที่ถูกจัดว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีจำนวนประชากรมากที่สุดในประเทศเกาหลีใต้

 

และเนื่องจากประเทศเกาหลีใต้ตั้งอยู่เขตสภาพอากาศอบอุ่น จึงทำให้ประเทศนี้มีถึง 4ฤดู อันได้แก่

  1. ฤดูหนาว หรือที่ชาวเกาหลีเรียกว่า คยออุล โดยในช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ มีอุณหภูมิเฉลี่ย -5 ถึง -20 องศาฯ จัดเป็นสภาพอากาศหนาวเย็นและแห้ง บางครั้งมีฝนหรือหิมะตก และจะมีช่วงวันที่อากาศหนาวจัดสลับกับวันที่อากาศอุ่นสบาย 3 -4 วัน
  2. ฤดูใบไม้ผลิ (พม) อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ย 6-16 องศาฯ สภาพอากาศในช่วงนี้ ปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ต้นไม้จะผลิใบสะพรั่งเต็มต้น ช่วงกลางเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม แสงแดดสดใสตลอดทั้งวัน
  3. ฤดูร้อน ( ยอรึม ) อยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 35 – 38 องศาฯ สภาพอากาศร้อนจัดและมีฝนตกบ้าง ต้นไม้เขียวชะอุ่ม ฤดูมรสุมจะเริ่มขึ้นในปลายเดือนมิถุนายน จนถึงช่วงกลางหรือปลายเดือนกรกฎาคม และในเดือนสิงหาคมอากาศจะร้อนจัดและชื้นมาก
  4. ฤดูใบไม้ร่วง (คาอึล) อยู่ในช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 5-25 องศาฯ สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศสดชื่น ท้องฟ้าโปร่ง เป็นสีคราม และในเดือนตุลาคมทั่วประเทศจะมีสีสันสดใสด้วยใบไม้ ที่เปลี่ยนเป็นสีทองและสีแดงเต็มต้น ถือเป็นช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวมากที่สุด

 

เวลา ในประเทศเกาหลีใต้จะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

 

ชาวเกาหลีใต้ใช้ภาษาเกาหลีในการสื่อสารกันเอง ส่วนใหญ่เรียกภาษาของตนว่า “ฮันกุกมัล” หรือ “ฮันกุกอ” และบางครั้งเรียกว่า “อูรีมัล” ซึ่งแปลว่า ภาษาของเรา

 

ภาษาเกาหลี มีตัวอักษรที่เรียกว่า “ฮันกึล” เป็นอักษรที่กษัตริย์เซจงทรงประดิษฐ์ขึ้น ประกอบไปด้วย พยัญชนะ 14 ตัว และสระ 10 ตัว ซึ่งสามารถผสมกันเป็นพยางค์และคำต่างๆได้มากมาย อักษรฮันกึลได้รับการยกย่องว่าเป็นตัวอักษรที่ประดิษฐ์ขึ้นตามหลักการทางวิทยาศาสตร์มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นอักษรที่สามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย

 

ศาสนา ชาวเกาหลีใต้มีศาสนาที่นับถือกันหลากหลาย กล่าวคือ นับถือศาสนาคริสต์ 26.3% (นิกายโปรแตสแตนท์ 19.7% และ นิกายโรมันคาทอลิก 6.6%) ศาสนาพุทธ 23.2% และศาสนาอื่นๆ 1.3% ส่วนกลุ่มที่ไม่นับถือศาสนาใดเลย 49.3%

 

การเมืองการปกครอง สาธารณรัฐเกาหลีปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขของประเทศ ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชนให้เข้ามาเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร และประธานาธิบดี จะเป็นผู้แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี โดยผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

 

สกุลเงิน

สกุลเงินของประเทศเกาหลีใต้ คือ “ วอน ” และตัวย่อตามมาตรฐาน สากล ISO 4217 คือ KRW (Korea won) เหรียญกษาปณ์แบ่งออกเป็น 10, 50, 100 และ 500 วอน ธนบัตรมี 1,000, 5,000 และ 10,000 วอน อัตราแลกเปลี่ยน อยู่ที่ประมาณ 1,200 วอน ต่อ 1 เหรียญสหรัฐ บัตรเครดิต เช่น วีซ่า อเมริกันเอ๊กซ์เพลส ไดเนอร์คลับ มาสเตอร์ และเจซีบี สามารถใช้ได้ตาม โรงแรมใหญ่ภัตตาคารใหญ่ ๆ และตามร้านค้าบางแห่ง

 

 

ที่กล่าวมาเป็นเพียงข้อมูลโดยสังเขปของประเทศเกาหลีใต้เท่านั้นนะค่ะ

 

ป.ล เมื่อเรารู้จักเค้าแล้ว เราก้อเตรียมตัวแพคกระเป๋าเดินทางไปหาเค้ากัน LET GO!!!!!!!!!!

korea