web counter

“หลีเป๊ะ” ไม่เป๊ะแค่ชื่อ

Lipe

“หลีเป๊ะ” ไม่เป๊ะแค่ชื่อ

“เกาะหลีเป๊ะ”

อยู่ในจังหวัดสตูล ห่างจากเกาะตะรุเตา ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 40กิโลเมตร ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะอาดัง 2กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา บนเกาะมีชาวเลอาศัยอยู่หลายครอบครัว ส่วนใหญ่มีอาชีพประมง

ชื่อของเกาะหลีเป๊ะ เป็นคำที่เพี้ยนมาจาก “นิปิส” ในภาษามลายู แปลว่า “บาง” ตามลักษณะเกาะที่ไม่มีภูเขาเลย จึงทำให้เกาะมีลักษณะบางๆแบนๆคล้าย”บูมเมอแรง” ที่มีทางเชื่อมจากด้านหน้าสู่ด้านหลังจึงทำให้สามารถเดินรอบเกาะได้อย่างสบายๆ

จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ หาดทรายที่ขาวสะอาด ปะการังที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำเมื่อยามน้ำลด

เกาะหลีเป๊ะนับเป็นเกาะหนึ่งที่มีชุมชนชาวเล เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิม อาศัยอยู่มานาน เดิมทีลักษณะอุปนิสัยและการดำรงชีวิตของชาวเลนั้นจะร่อนเร่ไปเรื่อยๆตั้งแต่ แหลมมลายูจนถึงน่านน้ำพม่า แต่เมื่อท้องทะเลเกิดมีการกำหนดเขตแดนเป็นประเทศอย่างเข้มงวด ชาวเลจึงต้องเริ่มลงหลักปักฐานบนเกาะต่างๆ สำหรับชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะเป็นกลุ่มอุรัก ลาโว้ย อพยพเข้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5 จนปัจจุบันก็ยังทำอาชีพประมงอยู่ที่เกาะแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันบนเกาะได้มีการจัดตั้งโรงเรียน เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้น ม.3 ชื่อว่า “โรงเรียนบ้านเกาะอาดัง” และสถานีอนามัย เหมือนชุมชนบนฝั่ง ทั้งนี้เพราะ….

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเสมือนศูนย์กลางการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวยัง เกาะอาดัง-เกาะราวี-เกาะหินงาม และเกาะในบริเวณรอบๆ กล่าวคือ เมื่อเรือโดยสารจากท่าเรือปากบารา บนฝั่งสตูลเดินทางมาถึงเกาะหลีเป๊ะ ก็จะมีเรือหางยาวมารับนักท่องเที่ยวไปยังหาดต่างๆเพื่อเข้าพักตามรีสอร์ท เช้าวันใหม่จึงเหมาเรือหางยาวออกเที่ยวตามเกาะต่างๆ ซึ่งสามารถใช้เวลาภายใน 1วันก็จะสามารถเที่ยวได้ครบทุกเกาะแล้วววววววววววววว ทั้งนี้เพราะแต่ละเกาะตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก

กิจกรรมน่าสนใจ บนเกาะหลีเป๊ะ

 • กิจกรรมชายหาด
 • ชมวัฒนธรรมประเพณีของชาวเล
 • ดำน้ำตื้น
 • ดำน้ำลึก
 • นั่งเรือเที่ยวชมเกาะต่างๆโดยรอบ

หาดสำคัญบนเกาะหลีเป๊ะ

หาดชาวเล (Sunrise Beach) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก (ด้านหน้าของเกาะ)

หาดชาวเลเป็นชายหาดทอดยาวหลายร้อยเมตร ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าวน้อยใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายตลอดแนวหาด สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม จากหาดแห่งนี้สามารถมองเห็นเกาะอาดังซึ่งอยู่ห่างจากเกาะหลีเป๊ะเพียง 800เมตร มีบ้านเรือนชาวเลที่อาศัยอยู่กระจัดกระจาย กล่าวคือไม่หนาแน่นนัก และมีรีสอร์ทให้เลือกพอสมควร

จากหาดชาวเล สามารถเดินเท้าผ่านสวนมะพร้าวไปทางด้านหลังของเกาะ เพื่อไปยังหาดพัทยาได้ด้วยนร้าาาาาาา

หาดพัทยา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ ชื่อหาดแห่งนี้เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจาก “หาดปะไตดายา” ในภาษามลายู แปลว่าหาดลมตะวันตก มีเส้นทางเดินเท้าจากหน้าเกาะมายังหาดพัทยา เส้นทางนี้เป็นถนนคนเดินยามค่ำคืน ตั้งแต่ 6โมงเย็นเป็นต้นไปค่อนข้างคึกคักไปด้วยร้านอาหารน่ารักๆหลายร้าน

หาดพัทยา ฟังดูให้ความรู้สึกเหมือนต้องไปจังหวัดชลบุรี แต่ความสวยของหาดพัทยาที่นี่นั้นคนละเรื่องเลยค่ะ เพราะชายหาดที่นี่ทอดยาวเป็นโค้งเว้ารูปครึ่งวงกลม ระยะหาดค่อนข้างยาวเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทและสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวหลายแห่ง เป็นจุดหลักที่นักท่องเที่ยวมาเยือน ทรายขาวสะอาดตลอดแนวและยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามด้วย จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาที่หาดแห่งนี้จำนวนมาก

หาดประมง (Sunset Beach) เป็นหาดเล็กๆที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตก สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกและเนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาที่หาดนี้เท่าไหร่นัก จึงทำให้หาดนี้เป็นหาดที่ค่อนข้างสงบและค่อนข้างเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อนที่แท้จริง

การเดินทางสู่เกาะหลีเป๊ะ

จากกรุงเทพ – สตูล

 • เดินทางโดยรถยนต์ จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข4 ผ่านจังวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข41 ผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงชลา แล้วแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข406 ถึงจังหวัดสตูล รยะทางประมาณ 973 กิโลเมตร
 • เดินทางโดยรถไฟ สามารถเดินทางไปกับขบวนรถไฟกรุงเทพ-ยะลา, กรุงเทพ-หาดใหญ่ หรือกรุงเทพ–สุไหงโกลก มาลงที่สถานีหาดใหญ่ จากนั้นต่อรถตู้โดยสารหรือรถประจำทางเข้าสู่จังหวัดสตูล ระยะทาง 98 กิโลเมตร www.srt.or.th หรือโทร 1690
 • เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ – จังหวัดดสตูลทุกวัน 02-435-5605
 • เดินทางโดยเครื่องบิน สามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพ – หาดใหญ่ แล้วต่อรถโดยสารประจำทางหรือแท็กซี่ สู่ท่าเรือปากบารา

จากหาดใหญ่ – ท่าเรือปากบารา

 • เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง รถออกจากสถานีขนส่งหาดดใหญ่ตั้งแต่เวลา 06.10 – 16.50น. โดยรถจอดตรงบริเวณหอนาฬิกาใช้เวลาเดินทาง 2ชั่วโมงครึ่ง
 • เดินทางโดยรถตู้โดยสาร รถจอดที่หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ โดยมีรถออกทุกๆชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.30น.

จากท่าเรือปากบารา – อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

 • ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ราวเดือนพฤศจิกายน-เมษายน มีเรือบริการโดยสารสู่เกาะต่างๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา โดยมีให้บริการทุกวัน

นอกจากนี้ยังมีเรือเฟอร์รี่จากปากบารา – ตะรุเตา – เกาะหลีเป๊ะ ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

ที่พักบนเกาะหลีเป๊ะ

ศลิษารีสอร์ท (Salisa Resort) ตั้งอยู่ริมหาดซันไรส์ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เนื่องจากเกาะหลีเป๊ะเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำและการพักผ่อนจึงทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนใฝ่ฝันถึงรีสอร์ท ที่ให้บริการเป็นกันเองเสมือนอยู่ที่บ้าน ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่คิดอย่างนี้ เราแนะนำรีสอร์ทแห่งนี้ค่ะ เพราะพนักงานที่นี่เต็มใจให้บริการท่านด้วยมิตรภาพและรอยยิ้ม พร้อมกันนี้ทางรีสอร์ทได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ทำบาร์บีคิว, บาร์, ร้านอาหาร รวมไปถึงจุดบริการทัวร์ดำน้ำตามเกาะต่างๆ

บันดาหยารีสอร์ท (Bundhaya Resort) รีสอร์ทแห่งนี้สามาถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะที่นี่มีที่พักถึง 2ฝั่ง คือ ฝั่งรีสอร์ทที่จะตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดทะเล ด้วยห้องพักติดหาด และฝั่งวิลล่าที่สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่มักเดินทางกันเป็นครอบครัว เนื่องจากห้องพักที่ฝั่งนี้เป็นห้องพักติดวิวสระว่ายน้ำ นอกจากนี้ที่รีสอร์ทยังสามารถจัดทัวร์ไปท่องเที่ยวตามเกาะต่างๆ ดำน้ำสนอร์เกิ้ล ดำน้ำแบบสกูบ้า และบริการพายเรือคายัคอีกด้วย

วาปีรีสอร์ท (Wapi Resort) รีสอร์ทตัวเลือกชั้นยอดสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากรีสอร์ทแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่นักท่องเที่ยวต้องการ ไม่ว่าจะเป็น บริการรถ รับ-ส่ง ถึงสนามบิน, บริการนวดคลายความเมื่อยล้าให้แก่นักท่องเที่ยวจากการทำกิจกรรมต่างๆ, ชายหาดส่วนตัวที่เงียบสงบ ฯลฯ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น ““หลีเป๊ะ” ไม่เป๊ะแค่ชื่อ”