web counter

พระธาตุอินทร์แขวน “ไจก์ทิโย” พระธาตุประจำปีเกิดปีจอ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่? ให้คะแนนเลย! Submit Rating / 5. […]

พระธาตุอินทร์แขวน “ไจก์ทิโย” พระธาตุประจำปีเกิดปีจอ

พระธาตุไจที่โย่ [ကျိုက်ထီးရိုးဘုရား] หรือที่คนไทยเรียกว่า พระธาตุอินทร์แขวน  อยู่ในรัฐมอญ ประเทศพม่า ตั้งอยู่บริเวณหน้าผาสูงชันบนยอดเขาไจที่โย่ บนหน้าผาสูงกว่า 1,200 เมตร มีขนาดสูงถึง 5.5 เมตร  เส้นรอบวงของก้อนหินราว 17 เมตร

ไจที่โย่ แปลว่า หินรูปหัวฤาษี ตามตำนานที่ถูกเล่าขานกันว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้ประทานพระเกศาแก่ฤๅษี  ฤๅษีหลายตนต่างนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในสถูปเจดีย์ แต่มีฤๅษีองค์หนึ่งกลับนำพระเกศาไปซ่อนไว้ในมวยผม ครั้นเมื่อถึงคราวต้องละสังขาร ฤๅษีองค์นี้จึงอธิษฐานว่าจะนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายกับศีรษะของตน พระอินทร์จึงมาช่วยค้นหาก้อนหิน ซึ่งพบก้อนหินจากใต้ท้องมหาสมุทร พระอินทร์จึงนำมาแขวนไว้บนภูเขาหิน จึงถูกเรียกขานว่า  พระธาตุอินทร์แขวน

ความมหัศจรรย์เมื่อมองไปจะเห็นก้อนหินสีทองตั้งตระหง่านอยู่บนผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนถูกแขวนไว้ แต่ไม่มีทีท่าว่าจะร่วงหล่นลงมา ซึ่งหลายครั้งที่ประเทศพม่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้น แต่ด้วยความมหัศจรรย์ และความศักดิ์สิทธิ์ของพระธาตุ ยังทำให้หินสีทองก้อนโตนี้ยังคงอยู่ที่เดิม

Myanmar

พระธาตุอินทร์แขวน ถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิด สำหรับปีจอ การไหว้พระธาตุประจำปีเกิด โดยครั้งหนึ่งในชีวิตควรมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของตน โดยไปนั่งสมาธิเพื่อความเป็นสิริมงคล  หรือหากปีไหนเป็นปีชง ทำกิจการงานใดติดขัด รักคุดตุ๊ดเมิน เชื่อกันว่าการได้เดินทางไปสักการะพระธาตุประจำปีเกิดจะช่วยเสริมสิริมงคล พลิกชีวิตจากที่ไม่ดีให้กลับเป็นดี หากปีไหนดีก็เป็นการเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

สักการะ อย่างไรให้สมหวัง

ความเชื่อในการสักการะขอพรพระธาตุให้สมหวัง คือจะต้องไปสักการะ 3 ครั้ง  จึงนิยมพักค้างคืนบนนั้น 1 คืน เมื่อเดินทางไปถึงเช็คอินโรงแรมเรียบร้อย ให้เดินขึ้นไปสักการะ จากนั้นพอตกกลางคืน จะต้องเดินขึ้นไปสักการะอีกครั้ง และในเวลาเช้า ให้ขึ้นไปสักการะ จักครบ 3 ครั้ง และการขอพรจักขอได้เพียง 1 ข้อเท่านั้น   และตรงทางขึ้นพระธาตุจะมีรอยพระพุทธบาท พระเปิดโลก และเทพทันใจประดิษฐานอยู่ แนะนำให้ควรไปสักการะ และขอพร ณ จุดนี้ เพราะชาวพม่าและพุทธศาสนิกชนชาวพุทธเลื่อมใสและศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์มาก

ที่พักแนะนำ

Kyaik Hto Hotel  อยู่ห่างจากพระธาตุอินทร์แขวนเพียง 560 เมตร สามารถเดินขึ้นไปสักการะพระธาตุได้ ไม่ไกลมาก เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างคืนบนนั้น

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , , , , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “พระธาตุอินทร์แขวน “ไจก์ทิโย” พระธาตุประจำปีเกิดปีจอ”