web counter

เกาะรอ-กลอย หรือ เกาะรอก-รอย เกาะแสนสวย ที่ใครๆก็อ่านผิด !!

เที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะ

เกาะรอ-กลอย หรือ เกาะรอก-รอย เกาะแสนสวย ที่ใครๆก็อ่านผิด !!

เกาะรอ-กลอย หรือ เกาะรอก-ลอย หรือ เกาะลอ-กวย
อ่านยังไงให้ถูกต้อง ?!

เที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะ

ชื่อเรียกสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นหลายแห่งล้วนแล้วแต่มีประวัติความเป็นมา มีความหมาย เมื่อเราได้ศึกษาที่มาของชื่อสถานที่ต่างๆ เหล่านี้บางครั้งก็อาจได้พบเจอกับลักษณะรูปแบบวิถีชีวิตของผู้คนเมื่อครั้งอดีต ได้เรียนรู้ขนบประเพณีดั้งเดิม ได้ทราบถึงความเชื่อของท้องถิ่น หรือแม้กระทั่งได้เข้าใจว่า “ชื่อ” ของสถานที่แห่งนั้นๆ ควรเรียกอย่างไรให้ถูกต้อง
ปัจจุบันชื่อของ “เกาะรอกลอย” นั้นมีการเรียกกันทั้ง “เกาะ – รอ – กลอย” , “เกาะ – รอก – ลอย” และ “เกาะ – ลอ – กวย” แต่จริงๆ แล้วเราควรเรียกชื่อเกาะนี้ว่าอย่างไร ? เกาะรอกลอยเป็นเกาะที่อยู่โซนนอกห่างจากเกาะหลีเป๊ะประมาณหนึ่งชั่วโมง ใครที่ไปดำน้ำโปรแกรมบี จะหลงไหลในความสวยงามของเกาะนี้ เพราะหาดทรายขาวสวยละเอียดมากกๆ ปะการังเขากวางเยอะสุดๆ น้ำใสและค่อนข้างตื้นสุดๆ และบนเกาะนี้ยังมีจุดให้ขึ้นไปนั่งชมวิวความงามของเกาะอีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งเที่ยวหลีเป๊ะที่นักท่องเที่ยวต่างหลงไหลในความงาม
เที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะ
ในอดีตว่ากันว่า เวลาชาวเลจะออกไปหาปลา จะให้ภรรยารออยู่บ้านก็กลัวจะเหงา แต่จะให้ไปหาปลาด้วยก็กะไรอยู่ แต่เนื่องจากเวลาไปหาปลาก็จะผ่านเกาะที่มีหัวกลอยเยอะๆ ชาวเลจึงได้พาลูกและภรรยามาทิ้งไว้ที่เกาะนี้แล้วให้ขุดกลอยรอ ผู้ที่เป็นภรรยาก็จะขุดหัวกลอยระหว่างรอสามีที่ออกไปหาปลา จนกว่าจะค่ำเมื่อสามีกลับมาก็จะมารับลูกเมียที่เกาะรอกลอยแห่งนี้ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อว่า เกาะ-รอ-กลอย

เที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะเที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะเที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะเที่ยวหลีเป๊ะ,ทัวร์หลีเป๊ะ

นอกจากเกาะรอกลอยแล้ว “หมู่เกาะดง” ยังประกอบไปด้วยเกาะอื่นๆ ซึ่งมีทัศนียภาพอันสวยงามและมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์อีกหลายแห่ง อาทิเช่น เกาะหินซ้อน , เกาะไผ่ , เกาะผึ้ง และเกาะดง เป็นต้น หากคุณมีโอกาสเช่าเหมาเรือหางยาวท่องเที่ยวเองก็อย่าลืมจัดตารางเวลาแวะเกาะต่างๆ เหล่านี้ไว้ในโปรแกรมเที่ยวหลีเป๊ะด้วยนะ
ติดต่อทัวร์เกาะหลีเป๊ะ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , , , , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เกาะรอ-กลอย หรือ เกาะรอก-รอย เกาะแสนสวย ที่ใครๆก็อ่านผิด !!”