web counter

สถานีปลายทาง… สถานีหัวลำโพง

สถานีปลายทาง… สถานีหัวลำโพง

สถานีปลายทาง…

สถานีหัวลำโพง

 

สมัยแรกเข้ามาเรียนในกรุงเทพกว่า 20 ปีที่แล้ว จุดเริ่มต้นแรกของผมในกรุงเทพคือหัวลำโพง จากชุมทางหาดใหญ่ถึงสถานีหัวลำโพง ใช้เวลาเกินกำหนดไปมากโข พอเริ่มเจนจัดในกรุงเทพ หัวลำโพงก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการของการเดินทาง แต่คราวนี้จุดหมายปลายทางมันมักจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วแต่โอกาสและสถานการณ์ในช่วงนั้น แต่ที่ยังเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนคือสถานีรถไฟหัวลำโพงยังคงเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางสำหรับผมเสมอ

 

 

 

ถ้าจะสืบสาวราวเรื่องเดือนนี้เมื่อ 103 ปีที่แล้ว เป็นช่วงเวลาการเปิดใช้งานของสถานีรถไฟหัวลำโพง (เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2459) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือสถานีรถไฟกรุงเทพเป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย และเป็นสถานีที่เก่าแก่ที่สุด เริ่มก่อสร้างขึ้นในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บรรยากาศในร้อยกว่าปีก่อนบางครั้งก็ยากที่จะจินตนาการถึงแต่ภาพบรรยากาศของสถานีรถไฟหัวลำโพงเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อนของผมยังคงแจ่มชัด ทั้งภาพ สีและกลิ่น อาจจะเปลี่ยนไปบ้างก็เป็นผู้คนที่และรายละเอียดเล็กๆ น้อยของความทรงจำ ซึ่งไม่ได้สำคัญอะไร

 

 

 

 

ที่สถานีหัวลำโพงนอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางในหลากหลายความหมายแล้ว ด้วยตัวสถานีรถไฟหัวลำโพงยังมีเสน่ห์ที่ดึงดูดให้มาเดินเตร็ดเตร่ถ่ายรูปเพลินๆ ไม่ต่างกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซะเอง และไหนๆ ก็เป็นช่วงเวลาดีๆที่สถานีหัวลำโพงอยู่อยู่กับคนไทยมาเป็นเวลา 103 ปี และตัวผมเองก็ห่างจากการถ่ายรูปแบบจริงจังมาหลายปี สองสามวันก่อนเลยหยิบกล้องถ่ายรูปเก่าๆ ไปเก็บบรรยากาศของสถานีหัวลำโพงตอนบ่ายๆ

 

 

 

 

 

 

เดินหามุมถ่ายรูปไปเรื่อยจนสังเกตได้ว่าภาพความทรงจำในอดีตกับภาพของสถานีหัวลำโพงในวันนี้มันแทบจะซ้อนทับจนเนียนตา ยี่สิบปีที่ผ่านมาสถานีหัวลำโพงแทบจะไม่เปลี่ยนไปจากที่รู้จักมากนัก ยังคงเป็นสถานที่ที่มีผู้คน มีเรื่องราวมีอารามณ์ที่หลากหลายและซับซ้อนเหมือนเดิม บางคนใช้สถานีหัวลำโพงเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางของชีวิตเพื่อเริ่มต้นหรือเพื่อแสวงหา แต่สำหรับบางคนสถานีหัวลำโพงถือเป็นนิวาสสุดท้ายของชีวิต แต่ด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตามแต่ทั้งหมดนี้ทำให้สถานีรถไฟแห่งแรกของประเทศไทยเป็นอะไรที่มากกว่าสถานีรถไฟธรรมดา เพราะมันได้รวมเอาลมหายใจของคนที่ใช้บริการเป็นลมหายใจเดียวกับสถานี

 

 

 

 

ใครที่ว่างในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วยังไม่มีโปรแกรมจะไปเที่ยวนี่ไหนไกลๆ แนะนำให้ชวนเพื่อนชวนแฟนลองไปหามุมเกร๋ๆ เท่ๆ ที่สถานีรถไฟหัวลำโพงดู เผื่อจะได้มีรูปเซทใหม่ไว้อัพเดทในอินสตาแกรมกัน

 

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “สถานีปลายทาง… สถานีหัวลำโพง”