web counter

“อยู่กลางกรุง ก้อทำบุญด้ายยยย”

Dragon TEM

“อยู่กลางกรุง ก้อทำบุญด้ายยยย”

“อยู่กลางกรุง ก้อทำบุญด้ายยยย” ใช่ค่ะ!!!! ลูกช้างทัวร์ จะชวนไปไหว้พระ แต่ก่อนอื่นต้องขอ ออก ตัว ก่อนเลยว่า

แอดมินไม่ได้ตั้งใจจะไปไหว้พระค่ะ เก๊าแค่แวะมาทำธุระแถวนี้แต่พอดีสถานที่ที่ไปทำธุระ…บังเอิ๊ญ อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ “วัดเล่งเน่ยยี่” เก๊าเลยขอเดินข้ามฝั่งไปไหว้พระสักโหน่ยยย

 

และก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระ แอดมินว่า เรามารู้จักวัดนี้กันก่อนเนอะ ^o^

 

…วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ภายในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ซึ่งชื่อของวัดนั้นมาจากคำ 3 คำ ได้แก่ คำว่า “เล่ง” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า มังกร, คำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัว และ “ยี่” แปลว่า วัด หรือรวมคำแปลที่หลายคนมักคุ้นหูว่า “วัดมังกร” ส่วนชื่อทางการของวัดซึ่งเป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 คือ “วัดมังกรกมลาวาส”

 

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2414 ซึ่งใช้เวลาการสร้างกว่า 8 ปี วัดแห่งนี้จึงเสร็จสมบูรณ์ ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว เน้นการวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือมีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ปัจจุบัน “วัดเล่งเน่ยยี่” จึงกลายเป็นศูนย์กลางในการจัดงานของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนในเทศกาลต่าง ๆ ทั้งตรุษจีนและเทศกาลกินเจ เป็นต้น

 

เมื่อเดินทางเข้าไปภายในวัดจนถึงวิหารจะพบ “ท้าวโลกบาล” ทั้ง 4 ที่เป็นเทวรูปเทพเจ้าทั้ง 4 พระองค์ ในชุดนักรบชาวจีน พร้อมถืออาวุธ พิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ ซึ่งชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง”หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครอง

Dragon TEM

ถัดจากนั้นจะเป็นส่วนของ “อุโบสถ” ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ “ซำป้อหุกโจ้ว” พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า “จับโป๊ยหล่อหั่ง” ซึ่งทางด้านขวามีเทพเจ้าต่าง  ๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ “ไท้ส่วยเอี๊ยะ”, เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา “หั่วท้อเซียงซือกง”

Dragon TEM
Dragon TEM

สำหรับขั้นตอนการไหว้พระเริ่มต้นด้วยการจุดธูป เทียน และพวงมาลัย ไหว้ตามจุดต่างๆ พอไหว้ครบทุกจุดแล้ว ก็จุดเทียนดอกไม้ ที่เชื่อกันว่า เปรียบเสมือนการ จุดแสงสว่างให้กับชีวิต จากนั้นเป็นอันเสร็จพิธี

Dragon TEM

สำหรับทริปนี้ ถึงจะเป็นทริปที่ไม่ได้ตั้งใจ แต่เก๊าก้อรู้สึกดีและมีกำลังใจขึ้นเย๊อะ….แฮร่

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น ““อยู่กลางกรุง ก้อทำบุญด้ายยยย””