web counter

เรียนรู้วิถีชาวเล ประเพณีลอยเรือบนเกาะหลีเป๊ะ

เรียนรู้วิถีชาวเล ประเพณีลอยเรือบนเกาะหลีเป๊ะ

เรียนรู้วิถีชาวเล
ประเพณีลอยเรือบนเกาะหลีเป๊ะ

การลอยเรือ บนเกาะหลีเป๊ะนั้น เป็นประเพณีของชาวเล (หรือชาวน้ำ) ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่บริเวณหมู่ เกาะอาดัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่มีชาวเลมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ชาวเลเป็นนักดำน้ำที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือในการดำน้ำ สามารถจับปลา กุ้งมังกรด้วยมือเปล่า ดำน้ำลึก ๒๐ วา เพื่อปักไม้ทำโป๊ะ แข็งแรงทนแดดทนฝน สันนิษฐานว่าชาวเล ได้อพยพมาอยู่ในประเทศไทยหลายร้อยปีมาแล้ว ยากแก่การสืบทราบ ส่วนชาติพันธุ์ สันนิษฐานว่าเป็นเชื้อชาติมองโกล พวกเดียวกับ อินเดียแดง จีน พม่า ไทยมลายู อินโดนีเซีย และนิกริโต อาศัยอยู่อย่างอิสระ ไม่มีหลักแหล่ง มีแบบแผนประเพณีมีภาษาของตนเอง ไม่ชอบคบค้าสมาคมกับผู้อื่น เดิมชาวเลไม่มีศาสนา เชื่อในผีสางวิญญาณ ประเพณีที่สำคัญ คือ การลอยเรือ
ประเพณีลอยเรือบนเกาะหลีเป๊ะนั้น ได้กระทำกันมานานมากแล้ว โต๊ะอีหลี ชาวเลนับถือเป็นบรรพบุรุษคนสำคัญ เพราะเป็นผู้บุกเบิกเกาะหลีเป๊ะเป็นคนแรก เมื่อโต๊ะอีหลี ถึงแก่กรรม ชาวบ้านจึงได้สร้างศาลา หรือ ศาล ให้เป็นที่สถิตย์วิญญาณไว้ในหมู่บ้าน เพื่อระลึกถึงคุณงามความดี ชาวเลเชื่อกันว่าวิญญาณที่ศักดิ์สิทธิ์สามารถดลบันดาลให้เกิดเป็นสิริมงคลและอำนวยความสะดวกในการทำมาหากิน จึงมาบนบานเพื่อขอพรเป็นประจำก่อนจะออกจับปลา
จุดมุ่งหมายในการทำพิธีลอยเรือ คือการลอยบาปเป็นการเสี่ยงทายในการทำบาป เป็นการกำหนดอาชีพจะเจริญก้าวหน้าหรือขาดแคลนดูได้จากเรือที่ลอยไปแล้ว ไม่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างเดิม แสดงว่าชาวเลทั้งเกาะเป็นผู้โชดดีจับปลาได้ ทำมาหากินคล่อง ถ้าหากเรือที่ลอยไปถูกซัดเข้าหาฝั่งเหมือนเดิม แสดงว่าการทำมาหากินฝืดเคือง ประสบอุบัติเหตุถึงชีวิต
วันขึ้น ๑๓ ค่ำ ชาวเลจะหยุดงานทุกอย่าง เตรียมขนม นมเนย ข้าวตอกดอกไม้ไหว้ทวดปัดกวาดบริเวณบ้าน ถากถางบริเวณหลาทวดเตรียมตั้งแต่เช้าถึงเย็น พอบ่าย ๓ โมงเย็น ชาวเลพร้อมกับพิธีกรรมไปยืนล้อมศาลาโต๊ะหมอ นำของที่เตรียมมาไปตั้งที่หลาทวด จุดธูปอธิษฐาน ขอพร มีการเสี่ยงเทียน หากเทียนสว่างไสว หมายถึง อนาคตของตนเองจะรุ่งเรืองมีความสุข
เมื่ออธิษฐานเสร็จ จะมีการเต้น “ลงปง” เต้นรูปวงกลมรอบ ๆ หลาทวด มีเครื่องดนตรี คือ รำมะนา ไวโอลิน พอสมควรเวลาก็แยกย้ายกันกลับบ้าน
ขึ้น ๑๔ ค่ำ เตรียมทำเรือรอยในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ ผู้หญิงแต่งตัวสวย ๆ ผู้ชายช่วยทำเรือจากไม้ระกำ เตียมสถานที่ร้อยรำทำเพลง พิธีสำคัญคือ การหาบเรือไม้ระกำรอบ ๆ หมู่บ้าน พิธีกรรมจะทำตอนย่ำรุ่ง ขึ้น ๑๕ค่ำ ชาวเลจะไปพร้อมที่ชายหาด มีการตัดเล็บ ตัดผม ดอกไม้ อธิษฐาน และปล่อยเรือลงทะเล

>>ติดตามข่าวสารท่องเที่ยวได้ที่<<
Line id :  Aekkerr1
website : http://lookchang.com
website : https://lipetransfer.com
IG :  Lookchang_tour
อ้างอิงโดย : http://www.prapayneethai.com

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เรียนรู้วิถีชาวเล ประเพณีลอยเรือบนเกาะหลีเป๊ะ”