web counter

ปฐมบท เมียนมาร์

Vintage MM

ปฐมบท เมียนมาร์

“มิงกาลาบา” สวัสดีเป็นภาษาพม่าค่ะ ถ้าพูดถึงประเทศพม่า เพื่อนๆนึกถึงอะไรกันบ้างค่ะ??? สำหรับเรา เมื่อพูดถึงพม่าทีรัย ภาพในหัวเราพาลนึกถึงแต่ ผู้ชายร่างใหญ่โพกผ้าที่ศีรษะ นุ่งโสลง มือถือดาบ ระเบิดหูรูใหญ่ (แฮร่ เค้าระเบิดหูป่าวไม่รุ้ รู้แต่เหมือนแว๊นสมัยนี้ อิอิ) ต่อค่ะ!!!! นั่นคือภาพติดตาที่มาจากหนังเรื่องพระนเรศวรค่ะ (แหม่ ก้อทำไงได้ เผอิญไอเราเป็นคนชอบดูหนังแนวการทำสงครามอ่าาาาาาา) พอค่ะ นอกเรื่องพอละ ประเด็นที่มาวันนี้คือแนะนำประเทศพม่าค่ะ ก่อนอื่นเราควรเข้าใจตรงกันก่อนเนอะว่า “สหภาพเมียนมาร์” หรือ “พม่า” เป็นประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีพรมแดนติดต่อกับประเทศแห่งอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่นั่นคือ จีนและอินเดีย ประวัติศาสตร์ของพม่านั้นมีความซับซ้อนอย่างมาก เนื่องจากประชาชนชาวพม่ามาจากหลายเผ่าพันธุ์ ซึ่งเผ่าพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดคือ ชาวมอญ ดังนั้น เราจึงขออนุญาตตัดภาพไปที่ “ชาวมอญ” ค่ะ

พม่าSuper Pro

……… ภาพตัดมาที่ “ชาวมอญเป็นใครนะ???”

 

ชาวมอญ คือ มนุษย์ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในดินแดนของประเทศพม่าราว 11,000 ปีมาแล้ว เป็นชนเผ่าที่สร้างอารยธรรมขึ้นเป็นเอกลักษณ์ของตนและได้สถาปนาอาณาจักรสุวรรณภูมิอีกด้วย

และในพุทธศตวรรษที่ 2 ศูนย์กลางของอาณาจักรชาวมอญคืออาณาจักรสะเทิม จากพงศาวดารกล่าวไว้ว่า “อาณาจักรสะเทิมสร้างโดยพระราชโอรสทั้ง 2พระองค์ของพระเจ้าติสละแห่งแคว้นๆหนึ่งของอินเดีย และต่อมาท่านได้นำไพร่พลขึ้นเรือสำเภามาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองสะเทิม นั่น!!!!ทำให้เมืองสะเทิมมีความเจริญรุ่งเรืองมากในการติดต่อค้าขายกับประเทศอินเดียและลังกา (ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสมัยกรุงหงสาวดี) ตลอดจนกระทั่งได้รับอิทธิพลทางอารยธรรมทั้งทางด้านอักษรศาสตร์และศาสนา โดยเฉพาะรับเอาพุทธศาสนานิกายมหายานเข้ามาอีกด้วย

เล่ามาถึงตรงนี้แระ เบรคก่อนคร้า เพราะเรื่องที่จะเล่าเกี่ยวกับพม่านั้นมียาววววววม๊วากกกกกกกกกกกก และนี่เป็นเพียง “ปฐมบท” เท่านั้น ยังงัยรอติดตามต่อในบทหน้าเน๊อะ ^^

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:

โพสต์คำอธิบาย

หนึ่งความคิดเห็นบน “ปฐมบท เมียนมาร์

  1. "ปัจฉิมบท" เมียนมาร์

    […] ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว (“ปฐมบท เมียนมาร์”) เราพอรู้จักชาวมอญ […]

    5 ปี มาแล้ว

เพิ่มความคิดเห็น