web counter

เที่ยวรอบกรุงรัตนโกสินทร์

lookchangtour-temple

เที่ยวรอบกรุงรัตนโกสินทร์

lookchangtour-temple

วันนี้แอดมินขาพาเที่ยววัดในกรุงเทพกันบ้างนะคะ สำหรับวันหยุดนี้ใครที่กำลังมองหาสักที่ที่พาครอบครัวไปทำบุญ พักผ่อนจิตใจให้จิตใจสงบตามแอดมินมาทางนี้เลยจ้า วันนี้เราจะพาไปเที่ยวรอบกรุงและก็อิ่มบุญไปพร้อมๆกันค่ะ

lookchangtour-temple
lookchangtour-temple
lookchang-temple

วัดแรกเลยจ้าที่พาไปคือ วัดโพธิ์ ที่นี่เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เลยก็ว่าได้ค่ะ จะมีชื่อเสียงในเรื่องนวดแผนไทย หรือนวดจับเส้นเขาว่ากันว่าดีมากๆๆเลยนะคะ นอกจากคุณจะพาเพื่อนหรือครอบครัวมาทำบุญแล้ว ที่นี่ยังสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นตัวเจดีย์ที่ค่อนข้างสวยเลยทีเดียว คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูปได้ด้วยนะคะ

lookchangtour-temple
lookchangtour-temple
lookchangtour-temple

อันนี้จะเป็นวัดพระแก้วนะจ๊ะ มองจากด้านนอกสวยงามประดุจว่าเราอยู่ในเทพนิยายเลยค่ะ เพราะมองผ่านรั้วอันสูงใหญ่ไปก็จะเจอยอดเจดีย์สีทองเหลืองอร่ามเต็มไปหมดเลยค่ะ ด้านในวัดจะมีพระบรมหาราชวัง และในส่วนของวัดพระแก้วมรกตนะคะ เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเลยก็ว่าได้ ศักดิ์สิทธฺ์มากๆเลยค่ะ ทุกๆปีแอดมินก็จะมาที่นี่เพื่อไหว้พระขอพรเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัวค่ะ

lookchang-temple

วัดอรุณ  เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อวัดมะกอก  พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงดำเนินการปฏิสังขรณ์ต่อจนเสร็จ ในช่วงสมัยนั้น และพระราชทานนามวัดว่า “วัดอรุณราชวราราม” จึงกลายเป็นวัดประจำรัชกาลในพระองค์

lookchang-temple
lookchang-temple

เสาชิงช้า ป็น สถาปัตยกรรม ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบพิธีโล้ชิงช้า  ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู โดยทั่วไปหมายถึงเสาชิงช้าที่ตั้งอยู่หน้า วัดสุทัศน์เทพวราราม และลานหน้า ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ลานคนเมือง) ใกล้กับ เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ในพื้นที่แขวงเสาชิงช้าและแขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของ กรุงเทพมหานคร แม้พิธีโล้ชิงช้าได้เลิกไปแล้วตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 ก็ตาม

lookchang-temple

อาคารกระทรวงกลาโหม รูปเเบบของตัวอาคารที่มีสถาปัตยกรรมเเบบยุโรปที่เเสนจะสวยงามด้วยสีเหลืองอ่อน เเละบานหน้าต่างเป็นสีเขียวสวยงาม ส่วนด้านหน้าอาคารมีสวนเป็นที่เเสดงปืนใหญ่โบราณจำนวนมาก โดยถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์กลางเเจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยมีปืนใหญ่โบราณที่มีความสำคัญอย่างมากหลากกระบอกจัดเเสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน นับว่าเป็นอีกจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมอย่างมากเลยทีเดียว

lookchangtour-temple

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นั้นได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทย นอกจากเป็นสัญลักษณ์แล้ว ประติมากรรมที่ถูกสร้างขึ้นในสถานที่แห่งนี้นั้น ทุกสัดส่วนล้วนมีความหมายนัยแฝงทั้งสิ้นกลายเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและสำคัญแห่งหนึ่งในประเทศไทย

lookchang-temple

ที่นี่จะเป็นศาลหลักเมือง เขาว่ากันว่าถ้าไหว้ศาลหลักเมืองแล้ว ชีวิตหน้าที่การงานเราจะดี และเป็นการไหว้เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย แอดขอบอกเลยว่าแอดมาไหว้ทุกปีค่ะ
ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯนั้น สืบเนื่องมาจากประเพณีโบราณในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1 ก่อนที่จะสร้างเมืองจะต้องทำพิธีการยกเสาหลักเมืองในที่อันเป็นชัยภูมิสำคัญ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมืองที่จะสร้างขึ้น เป็นมิ่งขวัญแก่พสกนิกรสำหรับยึดถือทางจิตใจว่าบ้านเมืองที่สร้างขึ้นนั้น มีรากฐานฝังไว้อย่างแน่นอนแล้ว ให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขรุ่งเรืองสถาพรตลอดไป

สำหรับใครที่สนใจไปไหว้พระนั้นแนะนำเลยนะคะว่าสามารถไปได้ทุกวัน ยิ่งถ้าวันหยุดพาครอบครัวไปล่ะก็ยิ่งดีเลยค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบคนเยอะๆก็แนะนำเป็นวันธรรมดาดีกว่าค่ะ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เที่ยวรอบกรุงรัตนโกสินทร์”