web counter

เที่ยววัดอาซากุสะ (Asakusa)

เที่ยววัดอาซากุสะ (Asakusa)

ชมวัดอาซากุสะ (Asakusa Temple) หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple)

Asakusa3

เกี่ยวกับวัดอาซากุสะ / วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple)

วัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple / 浅草寺) เป็นหนึ่งในวัดพุทธชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีประวัติยาวนานและเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ที่สุดในกรุงโตเกียว โดยสร้างเมื่อประมาณปี ค.ศ. 628

ตามตำนาน

วัดเซนโซ นี้สร้างขึ้นเพื่อบูชาพระโพธิสัตว์คันนง ตามตำนานกล่าวไว้ว่า ประมาณปี ค.ศ. 628 มีชาวประมง 2 พี่น้อง ชื่อว่า ฮิโนคุมะ ฮามานาริ และฮิโนคุมะ ทาเคนาริ ทุกวันจะออกหาปลาที่แม่น้ำสุมิดะ มีอยู่วันหนึ่ง วันนั้นทั้งวันจับปลาไม่ได้สักตัว จึงอธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้จับปลาได้สักตัว เพื่อกลับไปทานเป็นอาหารเย็น พอเหวี่ยงแหออกไป สิ่งที่ติดแหขึ้นมา กลับเป็นพระพุธรูปเจ้าแม่กวนอิมทองคำ สูง 5 นิ้ว จึงนำไปให้หัวหน้าหมู่บ้านของทั้งสองชื่อว่า ฮาจิโนะ นากาโมโตะ หัวหน้าหมู่บ้านได้ตระหนักถึงความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าแม่กวนอิม จึงได้เปลี่ยนแปลงบ้านของตนในอาซากุสะให้กลายเป็นวัดขนาดเล็ก เป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์ เพื่อให้คนในหมู่บ้านมากราบไหว้บูชา ทั้งชาวบ้านและเหล่าซามูไรมักจะเดินทางมาขอพรจากเจ้าแม่กวนอิมเป็นประจำ และสิ่งที่ขอพรไปนั้นก็มักจะสมปรารถนาอยู่เสมอ ๆ ทำให้ชาวบ้านและเหล่าซามูไรมีความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก ชื่อเสียงในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าแม่กวนอิมนี้ ได้แพร่กระจายไปทั่วญี่ปุ่น มีคนจากทั่วสารทิศเดินทางมาวัดอาซากุสะเพื่อสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม จนล่ำลือไปถึงท่านโชกุน ท่านโชกุนจึงได้ให้มีการสร้างอาคารหลังใหญ่ขึ้นในปี ค.ศ. 645 และต่อเติมส่วนต่าง ๆ เรื่อยมาอย่างที่เห็นในปัจจุบันนั้น

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองปี ค.ศ. 1945 อาคารส่วนใหญ่ของวัดอาซากุสะ ได้รับความเสียหายจากการถูกทิ้งระเบิด และถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในภายหลัง ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุขให้กับคนญี่ปุ่น

วิธีการเดินทางจากสนามบินนาริตะไปยังอาซากุสะ

วิธีการเดินทางไปยังอาซากุสะสามารถใช้บริการสายรถไฟ Tokyo Metro Ginza Line・Tobu Railway Isezaki Line (Tobu Sky Tree Line) ・Toei Subway Asakusa Line・Tsukuba Express เหล่านี้ได้เลยค่ะ ในกรณีที่ต้องการเดินทางจากสนามบินนาริตะเข้าเมืองอาซากุสะโดยตรง ถ้าเกิดใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษของ Keisei Narita Sky Access Line (For Oshiage) ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถเดินทางมาถึงสถานีอาซากุสะ Toei Asakusa Line ได้โดยตรง แต่บางขบวนก็ไม่ใช่สายตรง (ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา) นะจ๊ะ… สำหรับใครที่ขึ้นรถไฟขบวนที่ไม่ใช่สายตรงให้ไปเปลี่ยนขบวนเป็น Toei Subway Asakusa Line (For Oshiage) ที่ Aoto Station ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 57 นาที ค่าโดยสาร 1,290 เยน

สถานที่ต่างๆในวัดอาซากุสะ 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 6:00 - 17:00 น.
6:00 - 16:30 น (ตุลาคม - มีนาคม)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

เดิน 5 นาที จาก Asakusa Station

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “เที่ยววัดอาซากุสะ (Asakusa)”