web counter

มารู้จักประเทศไต้หวันกันเถอะ

มารู้จักประเทศไต้หวันกันเถอะ

ไต้หวัน(Taiwan) เป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายวงรี มีขนาดประมาณ 6 จังหวัดของไทยรวมกันเท่านั้น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีน อยู่เหนือฟิลิปิน และอยู่ด้านล่างของประเทศญี่ปุ่น มีประชากรทั้งหมดประมาณ 23 ล้านคน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดของโลก แต่ไต้หวันก็ยังมีชื่อเสียงด้านยอดเขาสูงชันและป่าดิบในสภาพที่สมูรณ์สวยงามด้วย โดยเฉพาะเทือกเขาที่ทอดตัวอยู่ตรงกลางของเกาะจนแบ่งเมืองใหญ่ๆของประเทศออกเป็นซ้ายกับขวา เมืองใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงของไต้หวันจะอยู่ติดทะเลทางตะวันตก เช่น เมืองหลวงไทเป(Taipei)ทางตอนเหนือ และเมืองเกาสง(Kaohsiung)ทางตอนใต้ โดยไต้หวันจะแบ่งออกเป็นเขตปกครองทั้งหมด 22 จังหวัด โดยมี 6 เขตปกครองตัวเองพิเศษ คือ  Taipei, Kaohsiung, New Taipei, Taichun, Tainan และ Taoyuan
แม้ว่าไต้หวันจะมีประวัติความเป็นมาที่ไม่ยาวนานมากนัก แต่ก็น่าสนใจไม่น้อย แต่เดิมผู้อยู่อาศัยหลักคือชาวไต้หวันที่เรียกว่า Taiwanese aborigines จนเมื่อมีคนจีนชาวฮั่น(Han)อพยพเข้ามาอยู่เป็นจำนวนมากในยุคศตวรรษที่ 17 รวมทั้งชาวยุโรปในยุคล่าอาณานิคม จนตกเป็นเมืองหนึ่งของจีนในศตวรรษที่ 18  และตกเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่นอีกกว่า 60 ปี ในยุคศตวรรษที่ 19 จนกลับมามีรัฐบาลของตัวเองอีกครั้ง นำโดย เจียง ไค เชก(Chiang Kai-shek) ที่แพ้จากการสู้รบกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีนแผ่นดินใหญ่ หนีมาจัดตั้งรัฐบาลจีนที่เป็นระบอบประชาธิปไตยขึ้นที่ไต้หวัน แล้วเรียกว่าตัวเองว่า Republic of China (ROC) ส่วนจีนแผ่นดินใหญ่ก็จัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์และเรียกตัวเองว่า People’s Republic of China (PRC) ต่อมาไต้หวันได้ถูกกดดันจากจีนในเวทีโลกให้เปลี่ยนจากการเรียกตัวเองว่า ROC ไปเป็นไต้หวันตามชื่อเกาะ ซึ่งก็ยังคงมีปัญหาทางการเมืองกับจีนแผ่นดินใหญ่มาโดยตลอดจนมีการปะทะกันทางการทูตหลายครั้ง และมีการขู่จะใช้กำลังทาทหารเข้ายึดครองหลายครา ทำให้สถานะทางการเมืองของไต้หวันในสังคมโลกนั้นมีความไม่แน่นอนสูงและยังเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนมากในขณะนี้

ประเทศไต้หวันกับฤดูกาลทั้งหมด

ไต้หวันมีฤดูกาลที่แตกต่างกันอยู่ 4 ฤดูกาล คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

– เดือนที่ร้อนที่สุดคือ เดือนสิงหาคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 31 องศา

– เดือนที่หนาวที่สุดคือ เดือนมกราคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 15 องศา

– เดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดคือ เดือนมิถุนายน

1. ฤดูใบไม้ผลิ Spring

จะเริ่มประมาณเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 25 องศา โดยเดือนมีนาคมอากาศจะกำลังสบายที่ประมาณ 17 องศา แต่จะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วจนเดือนพฤษภาคมที่มีอุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดประมาณ 27 องศา รวมทั้งปริมาณน้ำฝนที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นด้วย

ฤดูนี้ฝนจะยังตกน้อย เหมาะกับการชมดอกซากุระที่ไต้หวัน การปีนภูเขาสูงที่มีความสูงเกิน 3000 เมตรจากระดับน้ำทะเลที่มีอยุ่กว่า 40 ภูเขา เพราะอากาศจะไม่หนาวเย็นมาก และเหมาะกับการเที่ยวเล่นตามชายหาดและน้ำทะเล และสภาพแวดล้อมและบรรยากาศในฤดูนี้จะสวยที่สุด จากสีสันของดอกไม้นานาพันธุ์
โดยเฉพาะต้นซากุระที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องถนนและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็สวยงามไม่แพ้ญี่ปุ่นเลย ถ้าไปเที่ยวไทเปไต้หวันในฤดูใบไม้ผลิ จะไปเที่ยวที่ไหนในไต้หวันก็เหมาะทั้งนั้น แต่ที่ๆ เป็นไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเลยคือ วัดเทียนหยวน เขตตั้นสุ่ย (Tianyuan Temple – Tamsui District) และ อู่หลิง ฟาร์ม (Wuling Farm – Heping District)

2.ฤดูร้อน Summer

อยู่ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน อากาศจะร้อนชื้นใกล้เคียงกับบ้านเรา
เป็นช่วงที่จะมีปริมาณฝนตกและมีโอกาสเกิดพายุไต้ฝุ่นมากที่สุด มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา
สถานที่เที่ยวคือ  หาดยอดฮิตอย่าง อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) ก็มีกิจกรรมทางน้ำให้ทำมากมาย
หรือถ้าอยากหนีผู้คนหาชายหาดเงียบๆ ก็ขอแนะนำ อ่าวไป๋ชา (Baisha Beach) หรือ ชายหาดหนานวาน (Nanwan Beach)
อีกที่ที่ห้ามพลาดคือ หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Village – New Taipei City)
เดินชมเมืองโบราณอันแสนร่มรื่น ใต้ท้องฟ้าที่โปร่ง แจ่มใสของฤดูร้อน ครับ

3. ฤดูใบไม้ร่วง Autumn

อยู่ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม อุณภูมิจะเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ รวมถึงปริมาณฝนตกด้วย ท้องฟ้าส่วนใหญ่จะสดใส
เป็นช่วงที่สภาพอากาศดีเหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นเวลาแห่งการชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เหลือง ม่วง
ซึ่งมีอยู่กระจายตัวตามภูเขาต่างๆทั่วทั้งเกาะไต้หวัน

4. ฤดูหนาว Winter

อยู่ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศโดยทั่วไปจะเย็นสบาย และจะหนาวเย็นมากบนยอดเขาต่างๆ มักจะมีหมอกหนาในตอนเช้า อุณภูมิเฉลี่ยจะประมาณ 14 องศา กิจกรรม เหมาะ ที่หน้าสนใจ คือการแช่น้ำพุร้อน ลองมาอบอุ่นร่างกายท่ามกลางอากาศฤดูหนาวที่  บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring) 

เป็นอย่างไรครับความรู้เล็กของประเทศไต้หวัน ที่ลูกช้างทัวร์ นำมาเสนอคือเรื่องราวของไต้หวัน ยังมีอีกเยอะครับ
สนใจอ่านโปรแกรมเพิ่มเติม ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!!!! รวมข้อมูลทัวร์ไต้หวัน

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “มารู้จักประเทศไต้หวันกันเถอะ”