web counter

5 ที่เที่ยวเกาะกูด……ต้องไป

เกาะกูด

5 ที่เที่ยวเกาะกูด……ต้องไป

มาเที่ยวเกาะกูดทั้งที ก็ต้องล้มกลิ้งไปบนหาดทราย เล่นน้ำใส ๆ ให้ฉ่ำ ๆ อาหารทะเลก็ต้องจัดหนัก สด ๆ แซ่บ ๆ ให้พุงกาง จากนั้น ค่อยเปลี่ยนบรรยากาศเป็น สายแว้น เช่าแมงกะไซด์กระจายรายได้ให้ชุมชน แล้วบิดไปหามุมถ่ายรูปเจ๋ง ๆ โดดน้ำตกเย็น ๆ นอนชิลกับธรรมชาติสีเขียว ๆ ใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนให้เต็มที่ ส่วนที่เที่ยวบนเกาะกูด นอกจากทะเลแล้วจะมีไรให้เที่ยวบ้าง มาดูกันเลย

น้ำตกคลองเจ้า เกาะกูด
พูดถึงที่เที่ยวเกาะกูด ต้องเอ่ยถึงน้ำตกคลองเจ้าก่อนเลย เพราะถือเป็นพระเอกของกิจกรรมที่เรียกได้ว่า เที่ยวเกาะกูด ต้องแวะน้ำตกคลองเจ้าเลยทีเดียวการเดินทางไปน้ำตกคลองเจ้า ไปง่ายมาก เพราะตั้งอยู่ในช่วงกลางเกาะค่อนไปทางทิศใต้ รถยนต์เข้าถึงปากทาง มีห้องน้ำบริการบวกเดินเท้านิด ๆ 400 เมตร พอให้เหงื่อซึม ด้านในตัวน้ำตก ต้องเดินบนโขดหิน ตรงนี้ต้องระวังลื่นด้วย บางช่วงจะมีเชือกให้จับเพื่อประคองไม่ให้ล้ม ที่ตัวน้ำตกเป็นแอ่งขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ต้องสวมชูชีพด้วยเพราะน้ำลึกเลยทีเดียว แจกความรู้ประวัติศาสตร์กันนิดนึง น้ำตกคลองเจ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ท่านเคยเสด็จประพาสด้วยจ้า ส่วนการดูแลสถานที่ น้ำตกคลองเจ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวส่วนรวม จึงไม่มีเจ้าภาพหลักในการดูแลจ้ะ แต่ชาวบ้านในพื้นที่เกาะกูด ร่วมใจกันดูแล โดยตั้งตู้รับบริจาค เพื่อนำเงินบริจาคไปใช้ในการจ้างเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลความปลอดภัย ดูแลห้องน้ำ และประสานงานกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นช่วยกันคนละนิดเพื่อส่วนรวมจ้ะ

ต้นไม้ยักษ์ เกาะกูด
ใครที่ไม่เคยเห็นต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ ต้องแวะมาเลยจ้ะบริเวณนี้มีต้นไม้ยักษ์อยู่ 2 ชนิด คือ ต้นไทรยักษ์ และ ต้นมะค่ายักษ์ ดูจากขนาดของพี่เบิ้มทั้งสองท่านแล้ว ก็คงไม่ต้องพูดถึงอายุครับ เกินสี่ร้อยปีแน่นอน ต้นไม้สองต้นนี้ค้นพบโดยชาวเกาะกูดนี่แหละ และทุกคนพร้อมใจกันรักษาไว้ให้พวกเราดูครับ ขอบคุณพี่น้องชาวเกาะกูดทุกท่านครับ ต้นไม้ยักษ์เกาะกูด 2 จุดนี้ อยู่บริเวณกลางเกาะ เดินทางเข้าถึงสะดวก เพราะถนนมีสภาพดี แวะมาเที่ยวที่นี่ก็อย่ามือบอนไปขีดเขียนให้เลอะเทอะล่ะ

น้ำตกห้วงน้ำเขียว เกาะกูด
น้ำตกแห่งใหม่ที่ถูกค้นพบเมื่อปี 2558 ถกขากางเกงขึ้นก่อน เพราะต้องเดินลัดเลาะผ่านป่าเข้าไป ใครที่ชื่นชอบพรรณไม้แถวนี้หลากหลายสายพันธุ์ อุดมสมบูรณ์พอสมควร ตัวน้ำตกพอลงเล่นน้ำได้ แต่ถ้าเน้นถ่ายรูปก็จะได้มุมสวย ๆ ไปอีกแบบ การเดินทางเข้าถึงไม่ยากไม่ง่าย ปัจจุบันน้ำตกแห่งนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ช่วยกันรักษาความสะอาดกันหน่อยนะจ้ะ

เขาเรือรบ เกาะกูด
มหัศจรรย์จากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่สร้างสรรค์ให้แนวภูเขาหินมีลักษณะคล้ายเรือรบสองลำจอดคู่กัน โดยไม่ได้มีใครมาเซ็ตมาแต่งมาเติม ด้านบนของตัวหินนั้น ชาวเกาะกูดและพี่ ๆ ทหารจากกองทัพเรือ พร้อมใจกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทยเอาไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ขึ้นไปกราบสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคลครับ เขาเรือรบอยู่ค่อนไปทางท้ายเกาะ ใกล้กับหาดง่ามโข่ เดินทางสะดวก ง่ายต่อการเข้าถึงจ้ะ

ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ เกาะกูด
หมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ทางทิศใต้ของเกาะกูด ก่อนไปถึงเราจะมองเห็นบ้านอ่าวใหญ่จากจุดชมวิวมุมสูง ที่นี่คล้าย ๆ กับเกาะปันหยีของพังงา แต่ย่อส่วนลงมาหลายเท่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ทีเด็ดของการมาเที่ยวที่นี่คือ ซีฟู้ดสด ๆ จ้า

ทัวร์ญี่ปุ่นราคาถูก

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “5 ที่เที่ยวเกาะกูด……ต้องไป”