web counter

ปะการัง14ชนิด รอบเกาะหลีเป๊ะ

Lipe

ปะการัง14ชนิด รอบเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นหนึ่งในหมู่เกาะอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตามีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรณ์ทางธรรมชาติโดยเฉพาะท้องทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ในน้ำมีปลานานาชนิด มีปะการังที่ค่อนข้างสมบูรณ์มากนับว่าเกือบจะสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนบ่งชี้ถึงสภาพนิเวศน์ใต้น้ำได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อใครไปเกาะหลีเป๊ะแล้วไม่ได้ไปดำน้ำดูปะการังถือว่าไปไม่ถึงเกาะหลีเป๊ะจริงๆนะคะ แต่ถ้าไปดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะเราจะเจอปะการังอะไรบ้าง หน้าตาจะสวยสมคำร่ำลือไหมนั้น วันนี้แอดลองรวบรวมภาพปะการังแต่ละชนิดใต้ท้องทะเลของเกาะหลีเป๊ะมาฝากกันค่ะ

ปะการังผักกาด มีลักษณะเป็นแผ่นช่อเหมือนช่อผักกาด สันคมแต่ก็เปราะดังน้ำเวลาไปดำน้ำจึงไม่ควรไปใกล้ปะการังเพราะถ้าเผลอไปเตะเข้าเจ้าปะการังอาจเสียหายได้และอาจโดนบาดได้นะคะ

ปะการังไฟ มีลักษณะเป็นแท่งๆเหมือนเปลวไฟซึ่งถ้าเราไปดำน้ำโซนนอกเราจะเจอปะการังไฟเป็นดงเลยก็ว่าได้ และแน่นอนเราก็จะเจอเจ้าปลาที่มีหลากหลายสีสันแถวๆปะการังไฟอย่างแน่นอน

ดอกไม้ทะเลกับปลานีโม่ ที่ไหนมีดอกไม้ทะเลที่นั่นจะมีนีโม่และที่ไหนมีนีโม่ที่นั่นจะมีดอกไม้ทะเล เพราะปลานีโม่จะใช้ดอกไม้ทะเลเป็นบ้านไว้กันอันตรายและปลานีโม่ก็จะคอยล่อเหยื่อมาให้กับดอกไม้ทะเล ทั้งสองก็อยู่แบบต่างฝ่ายต่างพึ่งพาอาศัยกัน วินวิน

หนอนพู่ฉัตร มีลักษณะคล้ายกับต้นคริสต์มาสจัดเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับหนอน มาหลายสีเช่น น้ำเงิน เหลือง ชมพู ขาว เป็นต้น เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าใกล้พวกมันก็จะหุบตัวลงเพื่อเป็นการป้องกันอันตราย

ปะการังอ่อน 7 สี หากไปดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะเราก็จะพบปะการังชนิดนี้ที่จุดดำน้ำร่องน้ำจาบัง ซึ่งปกติปะการังชนิดนี้จะเจอได้จากการดำน้ำลึก แต่จุดนี้แค่เราไปดำน้ำตื้นเราก็สามารถเจอดงปะการังอ่อน 7 สีได้แล้ว และปะการัง7สีตรงจุดดำน้ำนี้ถือได้ว่าเป็นปะการังอ่อนที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

ฟองน้ำครกก็มีลักษณะเหมือนครกตามชื่อ ฟองน้ำถือว่าเป็นสัตว์ ไม่ใช่พืชฟองน้ำเจริญเติบโตจากการกินอาหารโดยการใช้ฟองของตัวเองเป็นตัวกรองอาหารค่ะ

ปลาสิงโต ถือได้ว่าเป็นสีสันใต้ท้องทะเลเลยก็ว่าได้ ปลาสิงโตพบได้ในแถบทะเลอันดามัน ซึ่งถ้าเราไปดำน้ำก็จะได้เจอเจ้าตัวนี้แน่ๆเพราะมันจะชอบแหวกว่ายอยู่แถวๆปะการัง แต่ห้ามไปจับหรือสัมผัสเป็นอันขาดเพราะปลาสิงโตเป็นปลาทะเลที่มีพิษ ถ้าโดนครีบของมันทิ่มเข้าอาจถึงกับปวดไปเป็นวันๆเลยก็ว่าได้ ถ้าโชคไม่ดีนักพิษของมันอาจทำให้กล้ามเนื้ออาจเป็นอัมพฤกษ์ได้เลยนะคะ

ปะการังเขากวาง จะมีลักษณะเป็นแท่งตรงปลายแตกแขนงออกไปเรื่อยๆจนมีลักษณะคล้ายกับเขากวาง

กัลปังหาจัดเป็นปะการังชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายกันดอกไม้ทะเลที่แตกกิ่งก้านออกไปเหมือนหวี กัลปังหามักอยู่ในที่ที่น้ำไหลผ่านเพราะพวกมันจะจังสิ่งที่ผ่านมากับน้ำกินเป็นอาหาร ถ้าเราไปดำน้ำที่เกาะหลีเป๊ะเราก็จะเจอกัลปังหาสีทอง และสีชมพู

หอยมือเสือ เป็นหอยที่มีขนาดใหญ่ มีอายุได้ถึงร้อยปี  หลากหลายสี เช่น ฟ้า เขียว น้ำเงิน เป็นต้น หอยชนิดนี้จะพบได้จากแหล่งปะการังที่มีความอุดมสมบูรณ์ หอยพวกนี้จะกินสาหร่ายบางชนิดและของที่ขับถ่ายมาจากสัตว์ตัวอื่นสามารถสังเคราะห์มาเป็นอาหารของตัวเองได้

ดาวทะเลจัดเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่มีกระดูกสันหลังและอย่าเข้าใจผิดกันล่ะค่ะว่าคือปลาเพราะมันไม่ใช่ปลา อิอิ ดาวทะเลมีหลายชนิดมาก ยกตัวอย่างที่เราไปดำน้ำเจอที่เกาะหลีเป๊ะก็จะเป็นดาวขนนกสีเขียวและดำ และก็จะมีดางมงกุฎ ดาวมงกุฎสวยก็จริงแต่ก็เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศได้เช่นกันเพราะพวกมันจะชอบกัดกินปะการัง ถ้าตรงไหนมีดาวมงกุฎเยอะๆเจ้าหน้าที่ก็จะทำการจับมันแยกกันออกไปนะคะเพื่อที่เราจะได้มีปะการังไว้ดูไปนานๆ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “ปะการัง14ชนิด รอบเกาะหลีเป๊ะ”