web counter

10ข้อควรรู้ ก่อนเที่ยวฮ่องกง

ทัวร์ฮ่องกง

10ข้อควรรู้ ก่อนเที่ยวฮ่องกง

ทัวร์ฮ่องกง

ประเทศฮ่องกง ถือว่าเป็นประเทศที่ฮิตของคนไทยเลยก็ว่าได้ ใครที่ชอบกิน ชอบในการช็อปปิ้ง ถือว่าห้าม…พลาดเด็ดขาด แต่ก่อนเราจะไปเราจะเตรียมตัวอย่างไร วันนี้ลูกช้างทัวร์นำเอาทริคเล็กๆน้อยๆมาฝาก ก่อนไปเที่ยวอ่องกง กับ 10 ข้อควรรู้ ก่อนไปเที่ยว ฮ่องกง

1 . การจะนั่งรถเมย์ของคนฮ่องกงนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆแบบคนไทยที่จะแย่งกันขึ้น ใครมาก่อนหลังไม่สน เพราะที่นั้นถือว่าเป็นระเบียบมากในการขึ้นรถเมย์แต่ละครั้ง ที่อ่องกงนั้น โดยปกติแล้ว ต้องรู้ไว้ว่ารถเมย์ฮ่องกงไม่มีการถอนเงิน เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมเงินให้พอดีกับค่าโดยสาร และก็ไม่ต้องแปลกใจที่ทำไมคนถึงต่อแถวเป็นแถวเรียงๆกันอยู่หลายแถว เพราะรถเมย์ที่นั้นจะจอดตามป้ายที่ระบุเท่านั้น โดยรถเมย์จะแยกกันเป็นสายๆของแต่ละสาย ต้องรอคิวให้ตรงสายที่เราจะไปด้วย ไม่งั้นจะหลงทางเอาน่ะ จะได้ไม่เสียเวลาเดินทาง

ทัวร์ฮ่องกง

2 . เรื่องแท็กซี่ที่ฮ่องกง ที่ชอบมากๆคือความน่ารักของสีแท็กซี่ เป็นสีแดงซึ่งต่างจากบ้านเราที่มีกันถึง 3-4 สีกันเลยที่เดียว และจะบอกความดีงามของแท็กซี่ฮ่องกงว่าเป็นเพื่อนแท้ยามยากจริงๆ ใครที่ชอบท่องยามราตรี ก็ต้องพึ่งแล้วหล่ะ เพราะใต้ดินที่ฮ่องกงปิดให้บริการตอนเที่ยงคืน แต่สิ่งที่คิดหนักนิดนึงคือเรื่องราคา จะค่อนข้างสูงไปหน่อย เพราะพี่แท็กซี่แกคิดค่าชาร์ตเพิ่ม แต่จะแค่ในกรณีข้ามฝั่งเกาลูนและเกาะฮ่องกงนั้น เพราะทุกคันต้องจ่ายค่าผ่านทางของอุโมงค์ข้ามฟาก และสามารถนั่งสูงสุดได้แค่ 5 คนเท่านั้น

ทัวร์ฮ่องกง

3 . ค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่ฮ่องกง ค่อยข้างมีราคาที่สูง เช่น ค่ารถไฟใต้ดินขั้นต่ำจะอยู่ที่ 50 บาท ซึ่งแพงกว่าบ้านเราอย่างมาก ใครที่คิดวางแผนเดินทางข้ามฟาก จะต้องคิดวางแผนดีๆเพราะมีค่าใช้จ่างสูงเลยทีเดียว ในแต่ละวันควรเที่ยวฝั่งไหน แถบไหน ฝั่งฮ่องกง มาเก๊า อาเบอร์ดีน หรือที่อื่นๆ ไล่จากพื้นที่ไกล้เคียงกัน จนไปถึงการข้ามฟาก ต้องคิดคำนวณค่าใช้จ่างให้ดีที่สุด

4 . ฮ่องกงเมืองแห่งกฏระเบียบ บางครั้งเที่ยวฮ่องกงก็ไม่สนุกสนานเสมอไป ด้วยกฆหมายของบ้านเมืองเขาค่อนข้างจะเข้มงวด การเข้าแถว ขึ้น-ลงบันได ทุกคนต้องยืนชิดซ้าย เพราะช่องทางขวาสำหรับคนที่เร่งรีบเท่านั้น การจรจรบนท้องถนนนั้น ก็จะไม่มีการแซง การปาดหน้า หรือขับแบบโนสนโนแคร์ การข้ามถนนจำเป็นต้องรอไฟเท่านั้น และจะต้องเป็นทางม้าลายเท่านั้นด้วย การขึ้นรถเมย์ รถแท็กซี่ หรือซื้อของ จำเป็นต้องเข้าแถวเพื่อให้เป็นกฏระเบียบที่ดี และอีกข้อที่คนไทยควรรู้ไว้ ไม่ควรทิ้งขยะหรือถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ เพราะอาจจะถูกปรับหลายพันบาทได้

ทัวร์ฮ่องกง

5 . ให้ทริปทุกครั้งเมื่อใช้บริการ แน่นอนหละใครๆก้รู้ว่าฮ่องกงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ยอดฮิตมาก เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะใช้บริการอะไรก็ตาม คุณต้องเตรียมเงินให้พอที่จะให้สำหรับทริปเสมอ ในจำนวนที่เหมาะสม ประมาณ 5-10 % ของค่าบริการทั้งหมด และการขอน้ำจิ้มเพิ่ม หรืออื่นๆอาจจะต้องมีการคิดเงินเพิ่ม ต้องสอบถามให้ดีก่อนจะสั่งเพิ่ม

6 . อาหารที่พบเห็นกับให้แปลกใจ ก็อาหารจานยักษ์ ที่กินให้อิ่มจุๆกันไปเลย แม้ว่าค่าอาหารของฮ่องกงนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าบ้านเรานั้น แต่ที่ต้องถูกอกถูกใจนั้นก็คือ ปริมาณอาหารที่เยอะกันแบบว่า ต้องช่วยกันกินกับเพื่อนเลยทีเดียว ควรสั่งมาพอประมาณ ไม่ควรสั่งมาแบบ เยอะเกินไป กินหมดแล้วค่อยสั่งใหม่จะดีกว่าน่ะ และไม่ต้องกลัวว่าที่นี้จะได้ให้อาการช้า รับรองได้ว่ารวดเร็วทักใจ

ทัวร์ฮ่องกงทัวร์ฮ่องกง

7 . ว่าด้วยเรื่องน้ำชา ที่นี้นิยมดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจมาก เมื่อเดินเข้าไปในร้านอาหารทุกร้านแล้ว สิ่งแรกที่พนักงานจะเอามาเสิร์ฟก็คือ น้ำชาร้อนๆ นั้นเอง คนฮ่องกงไม่นิยมบริโภคน้ำเย็น เพราะฉะนั้นก่อนจิบน้ำชา ควรระวังความร้อนด้วย

ทัวร์ฮ่องกง

8 . คนแปลกหน้าที่ทุกพื้นที่ มิจฉาชีพก็เช่นกัน เที่ยวฮ่องกง ต้องระมัดระวังมากเรื่องขโมย ยิ่งคนชุกชุมยิ่งมีเยอะ ต้องระวังกระเป๋า เงินทอง ของมีค่าไว้ให้ดีๆ ไม่อย่างนั้นจะเสียรู้ได้

ทัวร์ฮ่องกง

9 . ตรวจสอบเวลาให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ควรตรวจสอบเวลา เช็คอิน-เช็คเอาท์ ของโรงแรมให้ดี อาจจะไม่ใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมดของทุกโรงแรม บางแห่งให้เข้าพักได้ตอนเที่ยว บางแห่งบางเป็นบ่าย และเวลาเช็คอินบางโรงแรมก็ไม่เหมือนกันเลย

ทัวร์ฮ่องกง

10 . รถไฟฟ้า บริการด่วน Airport Express Link คือ รถไฟสาย เออีแอล (AEL) รถไฟสายด่วน  จากสนามบินแล่นถึงใจกลางเมือง ด้วยเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญ ขากลับ หากเลือกใช้บริการนี้จากในเมืองมาที่สนามบิน สามารถเช็คอิน และโหลดกระเป๋าได้ที่สถานีรถไฟใจกลางเมือง โดยไม่ต้องหอบสัมภาระให้ลำบาก หรืออยากจะเช็คอิน ส่งกระเป๋าขึ้นเครื่องล่วงหน้า แล้วเอาเวลาไปเดินช้อป เที่ยวฮ่องกง ได้อีกนิดหน่อย ค่อยขึ้นรถไฟไปสนามบินตอนใกล้เวลา เครื่อง Take off ก็ยังได้ แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ ต้องคำนวณและเผื่อเวลาให้รอบคอบ เพราะที่ฮ่องกงมีกฎในการปิดประตูเครื่องก่อนขึ้นบิน 20 นาที อย่างเคร่งครัด ถ้ามาไม่ทันรับรองว่าตกเครื่องแน่นอน

ทัวร์ฮ่องกง

ติดต่อเที่ยวฮ่องกง
ติดต่อลูกช้างทัวร์
ติดต่อทัวร์หลีเป๊ะ
ทัวร์ต่างประเทศ

คุณชอบบทความนี้หรือไม่?

ให้คะแนนเลย!

/ 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Tags:, , , , , , , ,

โพสต์คำอธิบาย

เป็นคนแรกที่แสดงความเห็น “10ข้อควรรู้ ก่อนเที่ยวฮ่องกง”